Số 330 Đường Nguyễn Huy Tưởng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội

Email: btdvina@gmail.com

BTD VINA

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

CHẤT LƯỢNG VÀNG - GIẢI PHÁP TỐI ƯU

Tel: 094 813 99 88

Bếp ăn trường học là gì? Những quy định tại bếp ăn trường học

admin 222 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bếp ăn trường học là khu vực dùng để nấu số lượng suất ăn lớn. Suất ăn cần đảm bảo ngon, bổ dưỡng đến đối tượng học sinh từ 18 tháng tuổi trở lên. Để có thể đáp ứng nhu cầu ăn uống cho đa dạng đối tượng như vậy nhất là lứa tuổi trẻ con giai đoạn 18 tháng tuổi. Điều này đòi hỏi bếp ăn trường học phải tuân thủ những yêu cầu vô cùng khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm và hiệu suất phục vụ cao. Để làm được những điều đó thì cần phải có sự hỗ trợ của các thiết bị bếp công nghiệp. Bản thiết kế phù hợp. Và quan trọng nhất là lựa chọn nhà cung cấp giải pháp tốt nhất cả về thiết kế, thiết bị, bảo dưỡng,…

Chính vì vậy, để tìm ra giải pháp cũng như giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến mô hình bếp ăn trường học. Sau đây BTD VINA chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bài viết :”Bếp ăn trường học là gì? Những quy định tại bếp ăn trường học”.

Bếp ăn trường học là gì?

Bếp ăn trường học cũng được coi là một mô hình bếp ăn công nghiệp. Được sử dụng với mục đích cung cấp các suất ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng hình thức thể hiện cũng như nhanh nhất đến tay thực khách.

Với bếp ăn trường học thì điểm cần chú ý nhất chính là đối tượng phục vụ. Tùy vào độ tuổi khác nhau mà hình thức chế biến các món ăn cũng khác nhau. Thời gian cung cấp các suất ăn cũng có phần khác biệt.

Bếp ăn trường mầm non

Lứa tuổi mầm non: Giai đoạn từ 18 tháng tuổi đến 5 tuổi. Đây là giai đoạn đòi hỏi đa dạng nhất và các món ăn. Từ món cháo dinh dưỡng, bột, đến bún, phở, cơm. Không chỉ là phương thức nấu các món mà các món ăn cần được trình bày sao cho hấp dẫn để gây hứng thú muốn ăn của trẻ. Đặc điểm của lứa tuổi này là ăn ít nhưng ăn nhiều bữa.

Bếp ăn trường tiểu học

Giai đoạn lứa tuổi từ 5 tuổi đến 10 tuổi (giai đoạn tiểu học). Giai đoạn này nhu cầu về ăn uống của trẻ cần phải cung cấp đầy đủ vì trẻ cần năng lượng để hoạt động và lớn lên. Nhưng giờ giấc ăn đã được ổn định và khống chế. Do đặc điểm như vậy mà bếp ăn trường mầm non cung cấp các suất ăn đúng giờ giấc theo quy định tại trường.

Bếp ăn trường trung học

Giai đoạn lứa tuổi từ 10 tuổi đến 15 tuổi (giai đoạn dậy thì). Giai đoạn này đòi hỏi cần phải cung cấp số lượng thức ăn lớn, hàm lượng chất dinh dưỡng cao để trẻ phát triển tốt nhất.

Giai đoạn 15 tuổi trở lên cần cung cấp các suất ăn đúng thời gian quy định. Đa dạng các món để học sinh có thể lựa chọn.

Mô hình bếp ăn trường học ngày càng được nhân rộng và phổ biến tại hầu khắp các trường. Đáp ứng nhu cầu về ăn uống và đảm bảo quá trình học tập của học sinh sinh viên.

Bếp ăn trường học

Bếp ăn trường học

Thiết kế bếp ăn trường học

Thiết kế bếp ăn trường học đang là một vấn đề quan tâm hàng đầu của các nhà trường. Làm sao để tạo ra những suất ăn với đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thời gian nhanh nhất? Làm sao để các khâu chế biến được tiến hành tuần tự? Làm sao để đảm bảo an toàn nhất về vấn đề vệ sinh thực phẩm? Bởi vấn đề dinh dưỡng tại bếp ăn trường học là vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mầm non đất nước.

Thấu hiểu được tầm quan trọng đó, các nhà thiết kế đã tạo ra những không gian thiết kế bếp ăn hợp lý, vận hành hiệu quả nhất.

Bếp cho trường học cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Thiết kế khu bếp đạt được quy trình một chiều, từ khâu tiếp nhận đến ra thức ăn để đảm bảo không bị nhiễm chéo.
 • Thiết kế có khu bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ, đảm bảo thực phẩm luôn trong trạng thái tốt nhất.

Những khu vực chính tại bếp ăn trường học

Trong thiết kế bếp ăn trường học, để đảm bảo hiệu suất và hiệu quả công việc thì cần thiết kế ra sao? Hiểu được yêu cần và tầm quan trọng của khu bếp. Các nhà thiết kế đã tạo ra những không gian thiết kế bếp một chiều cho trường học.  Đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tốt nhất cho trẻ.

Thiết kế bếp một chiều cho trường học là giải pháp tối ưu nhất hiện nay cho vấn đề an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo được quy trình khép kín một chiều từ khâu nhập sản phẩm tươi sống đến lưu trữ, sơ chế và nấu nướng, giúp tiết kiệm thời gian, tránh sự va chạm giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.

Vì vậy không gian thiết kế bếp trường học thông thường được chia làm một số khu vực sau:

Khu vực tiếp nhận thực phẩm

Đây là khu vực tiếp nhận thực phẩm tươi sống. Tại đây sử dụng các thiết bị như giá để đồ, xe đẩy thực phẩm và các thiết bị lưu trữ bảo quản thực phẩm. Khu vực này thực hiện công việc kiểm soát về số lượng và chất lượng thực phẩm. Phân loại ghi ngày nhập lên bao bì để quản lý thực phẩm chưa sử dụng và lưu trữ vào trong tủ lạnh.

Thực phẩm sẽ được sơ chế qua và lưu vào trong khu vực lưu trữ. Một phần thực phẩm sẽ được đưa đến khu vực chế biến để tạo ra những suất ăn sử dụng trong ngày.

Khu vực sơ chế thực phẩm

Sau khi thực phẩm được tiếp nhận, sơ chế qua một phần được lưu trữ, một phần  được đưa đến khu vực sơ chế thực phẩm.

Tại đây thực phẩm cần được làm sạch, rửa sạch và phân loại rau củ, thịt cá. Do vậy, đa phần tại đây cần được trang bị một số thiết bị như chậu rửa inox, giá kệ, bàn inox,…

Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực chế biến tẩm ướp gia vị và bảo quản trước khi nấu

Sau khi thực phẩm được sơ chế sẽ được đưa đến khu vực chế biến tẩm ướp gia vị và bảo quản trước khi nấu. Nên tại đây chủ yếu được trang bị các loại tủ để chứa các lọ gia vị, các loại bàn để sắp xếp các thực phẩm phân loại rõ ràng. Sau khi tẩm ướp đầy đủ thực phẩm sẽ được xe đẩy đưa đến khu vực chế biến thực phẩm hay khu vực nấu nướng chính.

Khu vực chế biến thực phẩm

Khu vực chế biến thực phẩm hay khu vực nấu nướng chính. Tại đây chủ yếu chế biến các món sử dụng nhiệt. Do vậy cần trang bị các loại bếp công nghiệp như bếp á, bếp âu, bếp từ, bếp chiên nhúng, bếp chiên rán,… Để tạo ra những món ăn như chiên, rán, xào, nấu,… đa dạng để thu hút, hấp dẫn thực khách.

Khu vực chia thức ăn thành các suất ăn

Tại trường học, hầu hết các khu bếp trường mầm non và trường tiểu học đều có khu vực này. Sau khi nấu ăn xong, thực ăn sẽ được chia thành các suất ăn với đầu đủ chất dinh dưỡng, số lượng món ăn và trình bày trang trí đẹp mắt.

Tại các khu bếp trường trung học và dành cho sinh viên thì khu vực này chủ yếu là phân chia thành các khay thức ăn. Sau đó, học sinh sinh viên sẽ lựa chọn các món ăn theo nhu cầu và sở thích của bản thân.

Chính vì vậy mà tại đây cần được trang bị các thiết bị giữ nóng cơm canh, xe đẩy, các loại bàn, giá để đồ, khay thức ăn,…

Khu chia thức ăn thành các suất

Khu chia thức ăn thành các suất

Khu vực cọ rửa vệ sinh

Sau khi thức ăn được phục vụ thực khách sẽ được tập kết tại khu vực vệ sinh, rửa chén nồi sau khi phục vụ ăn. Tại đây sẽ có các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng. Do vậy mà khu vực này cần được thiết kế ra ngoài, tránh xa khu vực nấu nướng chính.

Với thiết kế như vậy, tạo nên một mô hình khu bếp hoàn chỉnh. Hoạt động hiệu quả, hiệu suất làm việc cao. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng tính chuyên môn hóa cao.

Những quy định tại bếp ăn trường học

Quy định tại bếp ăn trường học cần phải đảm bảo đầu tiên là an toàn thực phẩm phẩm trong trường học. An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học là quá trình đảm bảo thực phẩm luôn trong tình trạng sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Chính vì vậy mà nhà nước đã ban hành nhiều văn bản cụ thể và chi tiết về lĩnh vực này.

Đối với thiết kế nhà ăn, căn tin

Khu vực bếp cần phải thông thoáng, đủ ánh sáng. Cửa sổ cần phải có lưới để chống chuột, ruồi, nhặng, gián hoặc các loại côn trùng có hại khác.

Thiết kế theo tiêu chuẩn khu bếp một chiều. Đảm bảo hệ thống hút mùi, thông gió và hệ thống an toàn phòng chống cháy nổ.

Đối với các dụng cụ trong nhà bếp

Các thiết bị, dụng cụ trong nhà bếp cần phải được làm bằng vật liệu dễ cọ rửa. Có đủ các phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho việc làm vệ sinh và khử trùng.

Yêu cầu quan trọng nhất của các thiết bị này là phải được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh và không thôi nhiễm yếu tố độc hại. Có phương tiện bảo quản thực phẩm. Có hệ thống cung cấp nước sạch và chỗ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Có phương tiện thu gom và vận chuyển rác, thực phẩm, thức ăn thừa. Các dụng cụ chứa đựng rác phải được làm bằng vật liệu chắc chắn, có nắp đậy và thuận tiện cho việc làm vệ sinh.

Khu vực bếp cũng cần có nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24 giờ. Đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, thiết bị dụng cụ và quy trình chế biến, nấu nướng theo nguyên tắc một chiều.

Một số quy định khác

Người làm tại nhà ăn trong trường học cần phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe. Với một số yêu cầu cụ thể như sau: giữ móng tay ngắn, sạch sẽ và không đeo nhẫn đồng hồ. Không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm. Mặc trang phục đồng phục phù hợp.

Ưu điểm của bếp ăn trường học

Mô hình bếp ăn trường học hiện nay ngày càng phổ biến và có mặt tại tất cả các khu trường học hiện nay. Đáp ứng nhu cầu về ăn uống nhanh, gọn. Vậy thì ưu điểm của bếp ăn trường học là gì? Hãy cùng BTD VINA chúng tôi điểm qua một số ưu điểm của hệ thống này.

Xây dựng trên quy tắc thiết kế bếp ăn một chiều

Bếp được xây dựng trên quy tắc thiết kế bếp ăn một chiều. Với quy trình hoàn thiện, tránh hiện tượng chồng chéo các công đoạn. Đảm bảo một quy trình hoàn thiện từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu sơ chế chế biến, phân chia thức ăn thành các suất, khu vực vệ sinh, dọn dẹp. Chính vì vậy mà các loại thức ăn sống chín không bị xâm nhiễm. Thức ăn không tiếp xúc với hóa chất. Nhờ vậy mà an toàn và chất lượng được đảm bảo.

Hiệu suất làm việc cao

Chính vì được xây dựng trên quy tắc thiết kế bếp ăn một chiều nên tính chuyên môn hóa được nâng cao. Nhờ vậy mà mỗi người chỉ cần làm tốt công việc của mình. Nên hiệu suất công việc được tăng cao. Mặt khác trong khu bếp được trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị nên cũng nâng cao hiệu suất công việc gấp nhiều lần.

Đáp ứng yêu cầu cung cấp số lượng suất ăn lớn với đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng

Do xây dựng trên quy tắc thiết kế bếp ăn một chiều, hiệu suất làm việc cao nên đáp ứng yêu cầu cung cấp số lượng suất ăn lớn. Số lượng suất ăn phục vụ học sinh sinh viên thường dao động từ 100 đến vài nghìn người. Các suất ăn đồng thời cũng phải đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi của đối tượng cung cấp.

Các thiết bị vận hành theo đúng tiêu chuẩn nâng cao hiệu suất làm việc

Tại các khu bếp trường học luôn được trang bị các thiết bị:

 • Bếp công nghiệp: gồm bếp á, bếp âu, bếp từ, bếp chiên nhúng, bếp chiên rán,…
 • Thiết bị gia công inox gồm: bàn inox, chậu rửa inox, giá kệ inox, quầy inox, tủ inox, xe đẩy inox,…
 • Thiết bị hút mùi công nghiệp
 • Thiết bị phụ trợ như máy xay, máy cắt, máy làm bánh,…
 • Thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ đông, tủ mát,…

Các thiết bị này chính là cánh tay đắc lực hỗ trợ đầu bếp làm việc hiệu quả, đạt hiệu suất cao.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Với thiết kế theo quy trình bếp ăn một chiều luôn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì các thực phẩm chín và sống không có sự tiếp xúc, hạn chế tối đa hiện tượng nhiễm khuẩn. Thứ hai, các khu vực được phân chia rõ ràng do vậy khu vực nấu ăn và khu vực hóa chất cọ rửa cách xa nhau. Hạn chế tối đa sự tiếp xúc hóa chất với thực phẩm.

Dễ dàng vệ sinh

Hầu hết các thiết bị bếp công nghiệp, bếp ăn trường học đều được làm bằng vật liệu inox. Vật liệu này sáng bóng. Vật liệu ít bị tác động bởi nhiệt, lực và hóa chất. Khả ăng bám bụi không cao. Không sinh ra chất độc hại trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy mà quá trình vệ sinh các thiết bị này tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng các loại khăn mềm ẩm để lau vệ sinh toàn bộ bề mặt. Với các vết bẩn cứng đầu, bạn có thể bổ sung thêm dung dịch vệ sinh inox chuyên dụng.

Tham khảo thêm:

Một số quy định bắt buộc tại Bếp ăn trường mầm non mới nhất 2022

Hướng dẫn cách setup khu bếp trường tiểu học chuẩn tại Hải Phòng

Hình ảnh bếp ăn trường học do BTD VINA lắp đặt

BTD VINA chúng tôi là đơn vị cung cấp giải pháp tối ưu nhất cho khu bếp ăn trường học. Chúng tôi mang đến cho khách hàng chính là giải pháp. Đó chính là những tối ưu nhất từ khâu thiết kế, thi công, lắp đặt, sử dụng và  bảo dưỡng hệ thống.

Để biết thêm thông tin về dòng sản phẩm do BTD VINA chúng tôi cung cấp, quý khách có thể truy cập vào website: btdvina.com Hoặc hỏi trực tiếp từng sản phẩm cụ thể qua Tel:( 024) 62 59 1912 – Hotline: 0964 292 688. BTD VINA chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7.

Dưới đây là hình ảnh một số khu bếp ăn trường học do BTD VINA chúng tôi lắp đặt.

Bếp ăn trường tiểu học Nguyễn Công Trứ

Bếp ăn trường tiểu học Nguyễn Công Trứ

Khu rửa bếp trường mầm non Đông Anh Hà Nội

Khu rửa bếp trường mầm non Đông Anh Hà Nội

Tạm kết

Trên đây, BTD VINA chúng tôi đã cung cấp tới bạn đọc bài viết Bếp ăn trường học là gì? Những quy định tại bếp ăn trường học Chúng tôi mong rằng bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn quý khách hàng đã luôn đồng hành và ủng hộ BTD VINA chúng tôi.

 1. Hiện nay nhu cầu các suất ăn trong căn bếp của nhà hàng, khách sạn, xí nghiệp ngày càng tăng...
  851
 2. Lắp đặt thang máy gia đình là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Lý do vì sao chúng ta...
  324
 3. Ngày nay nhu cầu ăn tại các bếp ăn tập thể là điều phổ biến. Điển hình là tại các...
  529
 4. Lắp đặt thang máy đang là một dịch vụ khá hot tại Hà Nội. Bởi sự phát triển không ngừng...
  642
 5. Trà chanh là thức uống quen thuộc của giới trẻ từ những năm 2012. Sau một thời gian trầm lắng...
  416
 6. Việc vận chuyển hàng hóa lên cao không còn là vấn đề lớn khi thang máy tải ra đời. Đây...
  421
 7. Quầy pha chế trà sữa là nơi giúp bạn tự do pha chế nên thức uống ngon, chất lượng với...
  525
 8. Tục ngữ có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Thật vậy, bếp ăn trong gia đình rất...
  521
 9. BTD Vina- Đơn vị gia công thiết bị bếp inox cho các nhà máy xí nghiệp uy tín, chất lượng cao...
  1074
 10. Setup một khu bếp công nghiệp hoàn hảo đòi hỏi đơn vị thực hiện phải chuyên nghiệp và có nhiều...
  858
 11. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng cho khu công nghiệp uy tín khu vực Huyện Sóc Sơn- Tp....
  837
 12. BTD Vina- Đơn vị  cung cấp thang tời thực phẩm trường mầm non uy tín khu vực Ba Đình- Hà Nội....
  790
 13. BTD Vina- nhà thầu cung cấp cấp hệ thống bếp công nghiệp thông minh,chuyên nghiệp, nhiều tiện ích sử dụng cho mô...
  765
 14. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang tời thực phẩm trường học hàng đầu Hải Phòng. BTD VINA đơn vị chuyên cung...
  744
 15. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy may uy tín khu vực Hà Nội. Công ty...
  723
 16. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy tôn, thép uy tín khu vực Hưng Yên. Công...
  708
 17. Thang máy tải khách là gì? Thang máy tải khách là một dòng thang chuyên dùng để vân chuyển người....
  707

Tin Liên Quan

Lắp đặt thang tải hàng khu vật chứng công an huyện Ba Vì

Thang tải hàng 300kg, 2 stops khu vật chứng công an huyện Ba Vì là công trình được tư vấn, thiết kế, sản xuất và...

Công trình thang thực phẩm có sử dụng xe đẩy Học viện Chính trị IV

Thang thực phẩm có sử dụng xe đẩy tại Học viện Chính trị IV (hay còn gọi là Học viện Chính trị Cần Thơ) là...

Danh mục Sản phẩm

Tin mới

Sản phẩm mới