Số 330 Đường Nguyễn Huy Tưởng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội

Email: btdvina@gmail.com

BTD VINA

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

CHẤT LƯỢNG VÀNG - GIẢI PHÁP TỐI ƯU

Tel: 0964 292 688

Bếp nhà hàng khách sạn là gì? Tiêu chuẩn thiết kế

Khuất Thị Hằng Tháng Tư 27, 2022 141 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bếp nhà hàng khách sạn là khu vực dùng để chế biến các món ăn theo một quy chuẩn nghiêm ngặt với đầy đủ cả hương và sắc. Tại nhà hàng khách sạn ẩm thực là hình thức kinh doanh chính tại đây. Do vậy, để tạo ra những món ăn ngon hấp dẫn thực khách thì khu vực bếp phải là địa điểm lưu tâm đầu tiên. Khu bếp cần phải thiết kế tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Sau đó đến những quy chuẩn trong thiết kế sao cho các đồ dùng thiết bị được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp. Bố trí thuận tiện để nhân viên tại đây làm việc hiệu quả, hiệu suất cao. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng mỗi tại đây. Nhất là trong những khung giờ cao điểm.

Vậy Bếp nhà hàng khách sạn là gì? Tiêu chuẩn trong thiết kế ra sao? Hãy cùng BTD VINA chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bếp nhà hàng khách sạn là gì?

Bếp nhà hàng khách sạn là một trong những loại hình bếp ăn công nghiệp. Nghĩa là công suất nấu ăn lớn, tốc độ nấu nhanh, tính chuyên môn hóa cao. Đây là nơi để chế biến các món ăn cho nhà hàng khách sạn. Với số lượng thực khách phục vụ từ vài chục, vài trăm đến vài nghìn người. Do vậy yêu cầu về tốc độ và hiệu suất phục vụ cao. Chất lượng món ăn phải được đảm bảo.

Chính vì vậy bếp ăn nhà hàng khách sạn phải được thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định. Thiết bị dùng cho bếp cũng cần phải được chuẩn hóa và chuyên nghiệp. Vậy thiết bị dùng cho khu bếp cần có những thiết bị nào? Bố trí ra sao? Đó là nội dung mục tiếp theo chúng tôi đề cập đến.

Hệ thống bếp công nghiệp cung cấp cho nhà hàng khách sạn

Hệ thống bếp công nghiệp cung cấp cho nhà hàng khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Để xây dựng và thiết kế khu bếp nhà hàng khách sạn thì không hề đơn giản như căn bếp gia đình. Bếp nhà hàng khách sạn cần phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể như sau:

Thiết kế tuân thủ theo quy tắc một chiều

Thiết kế bếp ăn theo quy tắc một chiều là một quy tắc cơ bản nhất trong các khu bếp công nghiệp. Quy tắc này được hiểu cơ bản là chuỗi hoạt động của các bộ phận trong khu bếp cần phải tuân theo một chiều nhất định đảm bảo quá trình lưu thông một chiều.

Đa phần thứ tự các công việc sẽ được sắp xếp theo thứ tự như sau: Tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, chế biến nguyên liệu, trang trí hoàn thiện món ăn, phục vụ khách hàng.

Bố trí không gian bếp

Không gian bếp là khu vực làm việc chính tại khu bếp. Việc bố trí không gian bếp trong nhà hàng khách sạn cần phải đảm bảo cân xứng giữa khu nấu nước và khu vực ăn uống của khách hàng.

Không gian bếp cần được bố trí sao cho duy trì hoạt động của bếp tựa như một dây chuyền. Tạo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên, các công đoạn. Từ đó tăng hiệu suất và hiệu quả công việc.

Đa phần không gian bếp gồm các khu vực sau: khu vực bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, các khu nấu nướng, khu ra món ăn, khu làm sạch dụng cụ, khu để vật dụng,… Mỗi nhà hàng khách sạn thường có những món đặc trưng riêng nên hệ thống trang thiết bị trong bếp sẽ có sự khác nhau giữa các nhà hàng. Ví dụ như có các khu vực chuyên món nướng, chuyên món hầm,… để phục vụ các món ăn đặc sản riêng của nhà hàng.

Thiết lập hệ thống ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong mọi không gian làm việc. Ánh sáng giúp nhân viên nhìn rõ mọi thứ, thao tác dễ dàng, hạn chế tối đa mọi sự cố có thể xảy ra.

Khi thiết kế bếp nhà hàng khách sạn luôn cần chú ý tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó cũng cần lắm đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Với đặc thù không gian nhà bếp thì nguồn ánh sáng được coi là thích hợp nhất. Ánh sáng trắng vừa đảm bảo khoảng không gian chiếu lớn, vừa tiết kiệm điện và hạn chế tối đa nhiệt sinh ra trong khi dùng.

Hệ thống chống cháy nổ

Hệ thống chống cháy nổ bao gồm hệ thống dẫn gas, hệ thống an toàn điện và hệ thống còi báo, bình cứu hỏa để giải quyết khi sự cố xảy ra.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng khách sạn thì việc bố trí lắn đặt hệ thống gas sao cho an toàn là điều mà các nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm. Việc lắp đặt hệ thống gas và theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó cần phải phân công nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn gas định kì để đảm bảo không có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Thứ hai là hệ thống điện. Cần phải trang bị hệ thống điện đảm bảo an toàn. Trang bị hệ thống ổn áp, atomat tự động để khi phát sinh sự cố. Hệ thống sẽ tự động ngắt điện. Giúp hạn chế tối đa hư hỏng của các thiết bị.

Tiếp đến là hệ thống còi chuông báo và bình cứu hỏa. Vì đặc thù tại khu bếp nhà hàng khách sạn là sử dụng lửa để làm chín thực phẩm. Chính vì vậy mà những sự cố về lửa là khó tránh khỏi. Nên các khu vực cần được bố trí bình cứu hỏa để đảm bảo an toàn. Trong thiết kế cũng cần lưu tâm xây dựng các cửa thoát hiểm để đề phòng sự cố phát sinh.

Hệ thống hút mùi thông gió

Đặc thù của khu bếp là làm việc chế biến đồ ăn, tần suất làm việc liên tục. Hiệu suất công việc cao. Trong quá trình nấu nước, nhiệt lượng sinh ra cùng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp khó chịu. Ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên.

Chính vì vậy mà tại khu bếp cần được lắp đặt hệ thống thông gió, hút mùi công nghiệp phù hợp. Dựa trên các tiêu chuẩn về không gian, mục đích sử dụng mà quý khách hàng có thể chọn lựa.

Tham khảo thêm:

Báo giá hệ thống hút mùi bếp công nghiệp tháng 4/2022

Thi công lắp đặt hệ thống hút mùi cho khu bếp công nghiệp

Đặc điểm bếp nhà hàng khách sạn

Bếp nhà hàng khách sạn được xây dựng dựa trên các đặc điểm sau:

 • Xây dựng trên quy chuẩn bếp ăn một chiều giúp cho các công việc trong khu bếp được diễn ra tuần tự. Hạn chế tối đa sự trùng lặp trong thao tác và lẫn giữa thức ăn tươi sống và thức ăn đã qua chế biến. Giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng tính chuyên môn hóa cao. Từ đó tăng hiệu suất công việc.
 • Được lắp đặt, bố trí các thiết bị máy móc hỗ trợ để tăng hiệu quả và tốc độ nấu ăn gấp nhiều lần.
 • Hầu hết các dụng cụ, thiết bị đều được làm vật liệu inox sáng bóng. Đạt tính thẩm mĩ cao. Dễ dàng vệ sinh khi sử dụng. Độ bền cao, độ an toàn tuyệt đối.
 • Khu bếp phải đảm bảo các điều kiện về ánh sáng, thông thoáng và an toàn để nhân viên làm việc luôn cảm thấy thoải mái.
Bếp nhà hàng khách sạn

Bếp nhà hàng khách sạn

Ưu điểm bếp nhà hàng khách sạn

Bếp nhà hàng khách sạn có những ưu điểm gì? Tại sao trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn lại phức tạp và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn so với bếp hộ gia đình? Hãy cùng BTD VINA chúng tôi điểm qua một số ưu điểm của bếp nhà hàng khách sạn hiện nay.

Hoạt động hiệu quả cao

Khu bếp được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn cụ thể về thiết kế, thi công, lắp đặt. Chính vì vậy mà các công đoạn đều được thực hiện tuần tự. Tránh hiện tượng trùng lặp. Dẫn đến các quy trình trong khu bếp đều được phân công cụ thể. Tính chuyên môn hóa tăng cao. Nhờ vậy đã giúp tăng hiệu suất và hiệu quả công việc lên rất nhiều lần.

Chính vì vậy mà khu bếp nhà hàng khách sạn đáp ứng phục vụ số lượng lên đến hàng trăm, hàng nghìn khách mỗi ngày. Luôn đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng của thức ăn.

Độ an toàn tuyệt đối

Khi xây dựng khu bếp nhà hàng khách sạn thì “An toàn” luôn là tiêu chí đặt lên đầu tiên. An toàn được kiểm duyệt từ khâu thiết kế đến lựa chọn, lắp đặt sản phẩm. Từ chọn sản phẩm chất lượng tốt rõ ràng nguồn gốc xuất xứ đến khâu vận hành thử. Sau đó hệ thống mới được đưa vào sử dụng. Chính vì vậy mà quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn tuyệt đối của khu bếp nhà hàng khách sạn do BTD VINA chúng tôi lắp đặt.

Độ bền cao

Khu bếp nhà hàng khách sạn được xây dựng trên các quy chuẩn với hệ thống an toàn cao, các thiết bị đều được đảm bảo về chất lượng. Do vậy mà độ bền vận hành hệ thống có thể lên đến hàng chục năm. Để đảm bảo độ bền của sản phẩm, quý khách cần vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm thường xuyên.

Dễ dàng vận hành, sử dụng

Dễ dàng vận hàng, sử dụng. Hệ thống được lắp đặt trên quy chuẩn một chiều. Do vậy mà mọi thao tác được thực hiện tuần tự. Nên nhân viên làm việc dễ dàng, tránh sự trùng lặp công việc. Tính chuyên môn hóa cao. Dễ dàng vận hành, sử dụng.

Một số thiết bị lắp đặt tại bếp nhà hàng khách sạn

Để vận hành được khu bếp công nghiệp nhà hàng khách sạn thì không chỉ là sức người mà còn cần phải có sự phối hợp của nhiều các thiết bị khác nhau. Những thiết bị này là cánh tay đắc lực hỗ trợ công việc bếp trở nên đơn giản, dễ dàng, đẩy nhanh tốc độ nấu nướng. Cụ thể một số thiết bị cần thiết lắp đặt tại khu bếp bao gồm:

Bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp là những thiết bị dùng để nấu chín đồ ăn. Loại bếp này sử dụng hai nguồn nhiên liệu chính là năng lượng gas và năng lượng điện. Với các chế độ nhiệt khác nhau giúp nấu chín đa dạng các món ăn từ xào, rán, chiên, nấu đến các món hầm.

Các loại bếp thông dụng hiện nay gồm bếp á công nghiệp, bếp âu công nghiệp, bếp từ công nghiệp, bếp chiên rán, bếp chiên nhúng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, vị trí lắp đặt mà quý khách hàng có thể lựa chọn loại bếp với công suất, kích thước phù hợp.

Bếp từ công nghiệp

Bếp từ công nghiệp

Thiết bị inox công nghiệp

Hầu hết các thiết bị trong khu bếp đều được làm bằng vật liệu inox. Vật liệu inox với ưu điểm màu sắc sáng bóng, bề mặt trơn nhẵn giúp hạn chế khả năng bám bụi bẩn nên vệ sinh dễ dàng. Mặt khác vật liệu inox có độ bền cao, ít bị tác động bởi các điều kiện môi trường như nhiệt, hóa chất. Chịu lực cao. Do vậy mà vật liệu này đặc biệt được sử dụng nhiều trong các thiết bị nhà bếp.

Một số thiết bị inox trong nhà bếp bao gồm:

 • Bàn inox để sắp xếp thực phẩm, đồ dùng gọn gàng, ngăn nắp. Được bố trí sắp xếp ở hầu khắp các khu vực trong khu bếp.
 • Chậu rửa inox hỗ trợ trong công việc sơ chế, chế biến thức ăn. Ngoài ra còn hỗ trợ trong khâu vệ sinh cọ rửa đồ dùng, thiết bị.
 • Giá kệ inox được dùng để sắp xếp đồ dùng thực phẩm gọn gàng ngăn nắp.
 • Quầy inox, tủ inox dùng để dự trữ, lưu trữ đồ dùng, thực phẩm.

Thiết bị hỗ trợ

Ngoài ra để vận hành được khu bếp thì cần có một số thiết bị hỗ trợ khác. Cụ thể một số thiết bị sau:

 • Hệ thống hút mùi công nghiệp: giúp đảm bảo ổn định nhiệt độ, thông thoáng không khí tại khu bếp. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên làm việc tại đây.
 • Thiết bị làm lạnh hỗ trợ quá trình bảo quản, lưu trữ và trưng bày thực phẩm.
 • Lò nướng, tủ nấu cơm, thiết bị làm bánh,máy rửa bát công nghiệp,… hỗ trợ các khâu trong khu bếp được đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng.
Lắp đặt bếp nhà hàng khách sạn

Lắp đặt bếp nhà hàng khách sạn

Tham khảo thêm:

Báo giá thiết bị bếp ăn công nghiệp mới nhất 4/2022

Báo giá thiết bị nhà bếp trường mầm non mới nhất 2022

Chú ý tại bếp nhà hàng khách sạn

Để hệ thống bếp nhà hàng khách sạn được vận hành an toàn, hiệu quả cao thì khi sử dụng quý khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Sử dụng các đồ dùng thiết bị đúng công suất định mức của sản phẩm. Tránh hiện tượng sử dụng quá công suất và khối lượng tối đa cho phép khi dùng sản phẩm.
 • Đảm bảo độ ổn định của hệ thống nguồn điện. Độ an toàn của hệ thống dẫn khí gas. Hai hệ thống này cần phải kiểm tra kiểm soát thường xuyên để hạn chế tối đa sự cố có thể phát sinh.
 • Mặc dù đây là các thiết bị công nghiệp có thể làm việc liên tục, hiệu suất làm việc cao nhưng trong khi dùng chúng ta cũng cần kết hợp giữa hoạt động của thiết bị và thời gian dừng để thiết bị được ổn định và làm việc thời gian dài.
 • Khi dùng cần vệ sinh thiết bị hàng ngày, vệ sinh sản phẩm thường xuyên.
 • Bảo dưỡng, kiểm tra sản phẩm định kì để sản phẩm được làm việc hiệu quả và tránh các sự cố xảy ra.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm tại BTD VINA quý khách có thể truy cập ngay vào website: btdvina.com. Để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất, quý khách hãy liên hệ:Tel:(024) 62 59 1912 – Hotline: 0964 292 688.

Tạm kết

Bài viết Bếp nhà hàng khách sạn là gì? Tiêu chuẩn thiết kế đã đề cập đến quý khách hàng những thông tin cơ bản về bếp nhà hàng khách sạn, những tiêu chuẩn trong thiết kế, đặc điểm cũng như ưu điểm của hệ thống và một số lưu ý khi dùng. BTD VINA chúng tôi mong răng, bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích đến khách hàng.

Mọi thắc mắc và phản hồi, quý khách hãy gửi cho chúng tôi theo địa chỉ Mail: btdvina@gmail.com. Cảm ơn quý khách hàng đã luôn đồng hành và ủng hộ BTD VINA chúng tôi.

 1. Hiện nay nhu cầu các suất ăn trong căn bếp của nhà hàng, khách sạn, xí nghiệp ngày càng tăng...
  821
 2. Lắp đặt thang máy gia đình là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Lý do vì sao chúng ta...
  300
 3. Ngày nay nhu cầu ăn tại các bếp ăn tập thể là điều phổ biến. Điển hình là tại các...
  504
 4. Lắp đặt thang máy đang là một dịch vụ khá hot tại Hà Nội. Bởi sự phát triển không ngừng...
  623
 5. Trà chanh là thức uống quen thuộc của giới trẻ từ những năm 2012. Sau một thời gian trầm lắng...
  394
 6. Việc vận chuyển hàng hóa lên cao không còn là vấn đề lớn khi thang máy tải ra đời. Đây...
  401
 7. Quầy pha chế trà sữa là nơi giúp bạn tự do pha chế nên thức uống ngon, chất lượng với...
  507
 8. Tục ngữ có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Thật vậy, bếp ăn trong gia đình rất...
  500
 9. BTD Vina- Đơn vị gia công thiết bị bếp inox cho các nhà máy xí nghiệp uy tín, chất lượng cao...
  1041
 10. Setup một khu bếp công nghiệp hoàn hảo đòi hỏi đơn vị thực hiện phải chuyên nghiệp và có nhiều...
  837
 11. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng cho khu công nghiệp uy tín khu vực Huyện Sóc Sơn- Tp....
  795
 12. BTD Vina- Đơn vị  cung cấp thang tời thực phẩm trường mầm non uy tín khu vực Ba Đình- Hà Nội....
  769
 13. BTD Vina- nhà thầu cung cấp cấp hệ thống bếp công nghiệp thông minh,chuyên nghiệp, nhiều tiện ích sử dụng cho mô...
  740
 14. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang tời thực phẩm trường học hàng đầu Hải Phòng. BTD VINA đơn vị chuyên cung...
  726
 15. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy may uy tín khu vực Hà Nội. Công ty...
  701
 16. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy tôn, thép uy tín khu vực Hưng Yên. Công...
  688
 17. Thang máy tải khách là gì? Thang máy tải khách là một dòng thang chuyên dùng để vân chuyển người....
  677

Tin Liên Quan

Bếp công nghiệp trường mầm non Hải Bối, Đông Anh có gì?
27-10 2023

Bếp công nghiệp trường mầm non Hải Bối, Đông Anh có gì?

Bếp công nghiệp trường mầm non Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội là một trong số rất nhiều các công trình bếp trường mầm non...

Lắp đặt thang tải hàng khu vật chứng công an huyện Ba Vì
27-10 2023

Lắp đặt thang tải hàng khu vật chứng công an huyện Ba Vì

Thang tải hàng 300kg, 2 stops khu vật chứng công an huyện Ba Vì là công trình được tư vấn, thiết kế, sản xuất và...

Danh mục Sản phẩm

Tin mới

Sản phẩm mới