Số 330 Đường Nguyễn Huy Tưởng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội

Email: btdvina@gmail.com

BTD VINA

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

CHẤT LƯỢNG VÀNG - GIẢI PHÁP TỐI ƯU

Tel: 094 813 99 88

Bếp trường học là gì? Một số mô hình bếp trường học hiện nay

admin 134 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Bếp trường học trở thành xu hướng chung hiện nay. Xã hội với những thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi hiệu suất công việc cao. Những thuận tiện, tiện ích trong mọi lĩnh vực. Chính vì vậy mà tại các trường học, từ mầm non đến tiểu học hay đến các trường cao đẳng, đại học đều trang bị hệ thống bếp trường học tại khuôn viên trường. Đáp ứng nhu cầu ăn uống của học sinh, giáo viên và đội ngũ nhân viên trong nhà trường. Đảm bảo cung cấp các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng, nhanh chóng, thuận tiện đến tận tay khách hàng. Nhờ vậy mà tiết kiệm thời gian di chuyển, công sức mà vẫn đảm bảo chất lượng bữa ăn.

Vậy mô hình bếp trường học ra sao? Xây dựng bếp trường học cần dựa trên những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng BTD VINA chúng tôi tìm hiểu qua bài biết dưới đây.

Bếp trường học là gì?

Bếp trường học là một mô hình bếp công nghiệp. Chính vì vậy mà tại đây cũng được phân ra thành các khu vực cụ thể. Bao gồm khu sơ chế thực phẩm, khu chế biến, khu phân chia thức ăn, khu vực tổ chức ăn,… Nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp các suất ăn với đầy đủ các chất dinh dưỡng, đa dạng hình thức thể hiện cũng như nhanh nhất đến tay thực khách. Nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với bếp ăn trường học thì điểm cần chú ý chính là đối tượng phục vụ. Vì trường học phục vụ đối tượng tương đối đặc thù. Đối với các hình thức trường học khác nhau và đối tượng học sinh khác nhau thì khu bếp ăn trường học cũng cần có những đặc điểm yêu cầu riêng. Nhưng vấn đề quan tâm nhất khi xây dựng mô hình bếp trường học đó chính là độ tuổi của đối tượng phục vụ. Như trường mầm non độ tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi, trường tiểu học từ 6 tuổi đến 10 tuổi,… một số trường liên cấp lại có đặc thù riêng. Đây là vấn đề cần lưu tâm nhất.

Điểm chú ý thứ hai khi của bếp ăn trường học chính là quy mô và cách bố trí. Phải đảm bảo sao cho tiết kiệm diện tích nhất, thuận tiện nhất. Tránh sự chồng chéo giữa các khâu trong thao tác.

Bếp ăn trường học

Bếp ăn trường học

Quy tắc thiết kế bếp trường học

Bếp trường học là một bếp ăn công nghiệp làm việc với hiệu suất cao. Chính vì vậy mà quy tắc thiết kế bếp ăn trường học vô cùng phức tạp. Quy trình thiết kế bếp ăn cho trường học cần đảm bảo làm theo từng bước. Tránh hiện tượng rối loạn, chồng chéo lẫn nhau. Các khu vực phải phân chia một cách hợp lý. Đảm bảo tiết kiệm thời gian di chuyển và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số quy tắc cụ thể trong thiết kế bếp ăn trường học như sau:

Thiết kế theo mô hình bếp ăn một chiều

Hầu như tất cả các khu bếp ăn trường học hiện này đều được thiết kế theo mô hình bếp một chiều. Mô hình này có ưu điểm chính là mọi công đoạn thao tác đều được thực hiện khép kín. Theo một chiều nhất định nhằm hạn chế tối đa sự chồng chéo trong các khâu thao tác. Tránh hiện tượng nhiễm khuẩn giữa thực phẩm chín và thực phẩm tươi sống.

Bếp bao gồm nhà bếp có khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều. Kho bếp là khu vực cất giữ, bảo quản các loại thực phẩm đã được phân loại cụ thể.

Tham khảo thêm: Sơ đồ bếp 1 chiều là gì? Ứng dụng thực tế

Đảm bảo đầy đủ điều kiện ánh sáng

Thứ hai, trong thiết kế bếp ăn trường học cần phải chú ý về ánh sáng. Ánh sáng là điều kiện quan trọng để thực hiện các thao tác trong khu bếp. Thông thường, trong các khu bếp ăn trường học, thiết kế thường tận dụng tối đa ánh sáng ngoài trời để tiết kiệm một phần chi phí thắp sáng. Hệ thống đèn phải được phân bố đều để mọi nhân viên làm việc trong khu bếp đều có đầy đủ ánh sáng. Chính vì vậy mà khi lắp đèn cần chú ý đến số lượng đèn phân bố trên một đơn vị diện tích. Độ rọi của đèn và một số vị trí đặc biệt cần bố trí bổ sung.

Lắp đặt hệ thống điện, nước, gas khoa học

Trong quá trình thiết kế bếp ăn cho trường học, ngoài việc bố trí các thiết bị bếp thì chúng ta cũng cần lưu ý về hệ thống điện, nước, gas. Các hệ thống này cần được thiết kế một cách khoa học, có tính toán rõ ràng để phòng chống cháy nổ, tắc đường ống dẫn thoát nước hay thiếu ánh sáng.

Chính vì vậy mà cần lưu tâm chú ý đến các hệ thống này. Vì chỉ cần những sơ xuất rất nhỏ trong quá trình lắp đặt cũng ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Nhất là sau một thời gian sử dụng, những hệ thống này sẽ xuống cấp. cần sửa chữa tốn nhiều chi phí, thời gian và công sức.

Hệ thống thông gió, hút mùi đảm bảo

Tất cả các hệ thống bếp ăn đều phải được lắp đặt hệ thống thông gió, hút mùi. Khi lắp đặt, chúng ta cần chú ý đến công suất hoạt động của các thiết bị này. Hệ thống hút mùi thông gió đảm cho khử mùi, diệt khuẩn, khử khói trong nhà bếp, giảm nhiệt độ. Chính vì vậy mà một khi hệ thống này bị hỏng hoặc không đáp ứng đủ công suất sẽ dẫn đến sự khó chịu. Các đầu bếp, nhân viên vận hành sẽ cảm thấy ngột ngạt, khó thở, các món ăn bị ảnh hưởng, không đúng mùi vị ban đầu.

Nếu tình trạng hệ thống hút khử mùi này không đáp ứng yêu cầu diễn ra trong thời gian dài sẽ làm nấm mốc, vi sinh vật phát triển bám vào các dụng cụ, vật dụng trong bếp gây hỏng, mất vệ sinh. Khi dùng để chế biến món ăn có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Những quy định bếp trường học

Để mọi thao tác công đoạn trong bếp ăn trường học được hoàn thiện, hiệu suất làm việc cao. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng thì chúng ta cần đặt ra và hoàn thiện một số quy đinh sau:

 • Quy định về phòng chống cháy nổ.
 • Quy định về an toàn lao động.
 • Quy định về tuân thủ nguyên tắc bếp ăn một chiều.
 • Quy định về trang phục của nhân viên trong nhà bếp.
 • Quy định về định lượng suất ăn cho từng đối tượng cụ thể.
 • Quy định về sử dụng và bảo quản đồ.
 • Quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thiết bị bếp trường học cần có?

Để vận hành được khu bếp phục vụ số lượng suất ăn lớn trong thời gian ngắn. Đảm bảo cả về mặt chất lượng, hàm lượng chất dinh dưỡng, thẩm mĩ thì cần phải có sự hỗ trợ của rất nhiều các thiết bị khác nhau. Sau đây BTD VINA chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng một số thiết bị cần có trong khu bếp trường học.

Phân khu trong bếp ăn trường họcThiết bị cần có
Khu vực nhà bếpKhu sơ chếBàn sơ chế, chậu rửa inox, giá kệ inox, xe đẩy inox,…
Khu chế biếnBàn chế biến, giá kệ inox, tủ inox, máy xay thịt, máy cắt rau củ quả,…
Khu nấu ănCác loại bếp công nghiệp: bếp á, bếp âu, bếp từ, bếp chiên nhúng, bếp chiên rán,…
Khu chia thức ănThiết bị giữ nóng cơm canh, xe đẩy inox,…
Kho khu bếp trường họcTủ inox, bàn đông mát, tủ đông mát, giá kệ inox,…
Khu bếp ăn trường học

Khu bếp ăn trường học

Một số mô hình bếp trường học hiện nay

Hiện nay, dựa trên đối tượng sử dụng các suất ăn thì khu bếp ăn trường học được phân chia phổ biến với một số mô hình cụ thể sau:

 • Bếp ăn trường mầm non: Phục vụ đối tượng trẻ em từ 18 tháng tuổi đến 5 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ cần phục vụ các suất ăn đa dạng phong phú cả về hình thức trình bày lẫn cách thức nấu. Vì mỗi lứa tuổi khác nhau đòi hỏi các món như cháo, súp, bột,… khác nhau. Cần cung cấp nhiều bữa ăn trong một ngày.
 • Bếp ăn trường tiểu học: Phục vụ đối tượng trẻ em từ 5 tuổi đến 10 tuổi.
 • Bếp ăn trường trung học: Phục vụ đối tượng học sinh từ 10 tuổi trở lên.
 • Bếp ăn trường liên cấp và các trường cao đẳng, đại học: Phục vụ đa dạng đối tượng học sinh, sinh viên.
Sơ đồ bếp ăn trường học

Sơ đồ bếp ăn trường học

Ưu đểm của khu bếp trường học

Mô hình khu bếp ăn trường học hay nói chung là khu bếp công nghiệp đã được xây dựng, nghiên cứu và thiết kế cách đây rất nhiều năm. Để đưa ra một mô hình như ngày nay thì đã phải qua rất nhiều quá trình thử nghiệm và đánh giá. Chính vì vậy mà mô hình hiện nay được sử dụng rộng rãi với những ưu điểm đáng phải kể đến như:

Bố trí khoa học, tiết kiệm tối đa diện tích không gian

Khu bếp được bố trí phân khu rõ ràng. Mỗi khu vực đều được chia vị trí cụ thể. Các khu lại được sắp xếp theo quy trình thao tác làm việc. Nhờ vậy mà mọi công đoạn không bị chồng chéo. Mọi khu vực không bị quá tải từ số lượng người đến thực phẩm. Dẫn đến tiết kiệm tối đa diện tích không gian.

Tối ưu hóa hiệu suất làm việc

Nhờ được phân khu rõ ràng cụ thể mà các công việc được chuyên môn hóa cao và không bị chồng chất lên nhau. Từ đó mà hiệu suất công việc được đẩy lên mức tối đa nhất.

Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức

Do bố trí các khu theo quy trình chế biến làm việc nên mọi công đoạn đều theo một chiều nhất định. Hoạt động theo mô hình tuần tự nên tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Đồng thời, các thiết bị cũng được bố trí, sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nên cũng tiết kiệm được chi phí trong mô hình này.

An toàn và tiện lợi

An toàn và tiện lợi là tiêu chí mà không cần xem xét kĩ lưỡng chúng ta cũng có thể thấy. An toàn được thể hiện từ việc bố trí theo thiết kế bếp ăn một chiều để không có sự tiếp xúc giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín, giữa thực phẩm và hóa chất tẩy rửa. Sự an toàn còn thể hiện trong an toàn về điện, an toàn cháy nổ,… Từ các thiết bị sử dụng trong khu bếp.

Tiện lợi được thể hiện rõ ràng qua các suất ăn. Các suất ăn được tạo ra một cách nhanh chóng với đầy đủ các chất dinh dưỡng, hài hòa màu sắc, hương vị. Mang đến tay thực khách một cách nhanh chóng nhất. Nhờ vậy mà mô hình này mới ngày được lan rộng. Và trở thành mô hình có mặt hầu khắp trong các trường hiện nay.

Địa chỉ thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống bếp trường học uy tín

Để lựa chọn cho mình địa chỉ thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống bếp trường học uy tín và chất lượng thì không phải là điều dễ dàng.

Nhưng khi đến với BTD VINA chúng tôi thì quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm. BTD VINA đã và đang triển khai nhiều dự án thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống bếp trường học trên phạm vi toàn quốc. Dòng sản phẩm do chúng tôi lắp đặt luôn nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dùng.

BTD VINA chúng tôi cam kết:

 • Tất cả các sản phẩm đều được bảo hành chính hãng tại công ty BTD VINA. Thời gian bảo hành tối thiểu là 12 tháng.
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Hỗ trợ khách hàng kỹ thuật và bảo trì lâu dài.
 • Thiết kế, thi công, lắp đặt trực tiếp. Không phát sinh chi phí.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn  nhiệt tình, chu đáo, giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Tạm kết

Trên đây, BTD VINA chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc bài viết “Bếp trường học là gì? Một số mô hình bếp trường học hiện này”. Bài viết đã góp phần giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến mô hình bếp trường học – Một trong những mô hình phổ biến nhất hiện nay. Bao gồm các thông tin về thiết bị bếp, mô hình thiết kế, địa chỉ lắp đặt, những quy định chung,…

Để biết thêm thông tin chi tiết của từng dòng sản phẩm, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua

Địa chỉ: 330 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Kho xưởng: đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Tel: (024) 62 59 19 12 – hotline: 0964 292 688

Mail: btdvina@gmail.com

Website: https://btdvina.com/

 1. Hiện nay nhu cầu các suất ăn trong căn bếp của nhà hàng, khách sạn, xí nghiệp ngày càng tăng...
  842
 2. Lắp đặt thang máy gia đình là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Lý do vì sao chúng ta...
  315
 3. Ngày nay nhu cầu ăn tại các bếp ăn tập thể là điều phổ biến. Điển hình là tại các...
  522
 4. Lắp đặt thang máy đang là một dịch vụ khá hot tại Hà Nội. Bởi sự phát triển không ngừng...
  635
 5. Trà chanh là thức uống quen thuộc của giới trẻ từ những năm 2012. Sau một thời gian trầm lắng...
  407
 6. Việc vận chuyển hàng hóa lên cao không còn là vấn đề lớn khi thang máy tải ra đời. Đây...
  414
 7. Quầy pha chế trà sữa là nơi giúp bạn tự do pha chế nên thức uống ngon, chất lượng với...
  519
 8. Tục ngữ có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Thật vậy, bếp ăn trong gia đình rất...
  515
 9. BTD Vina- Đơn vị gia công thiết bị bếp inox cho các nhà máy xí nghiệp uy tín, chất lượng cao...
  1064
 10. Setup một khu bếp công nghiệp hoàn hảo đòi hỏi đơn vị thực hiện phải chuyên nghiệp và có nhiều...
  850
 11. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng cho khu công nghiệp uy tín khu vực Huyện Sóc Sơn- Tp....
  824
 12. BTD Vina- Đơn vị  cung cấp thang tời thực phẩm trường mầm non uy tín khu vực Ba Đình- Hà Nội....
  784
 13. BTD Vina- nhà thầu cung cấp cấp hệ thống bếp công nghiệp thông minh,chuyên nghiệp, nhiều tiện ích sử dụng cho mô...
  754
 14. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang tời thực phẩm trường học hàng đầu Hải Phòng. BTD VINA đơn vị chuyên cung...
  738
 15. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy may uy tín khu vực Hà Nội. Công ty...
  717
 16. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy tôn, thép uy tín khu vực Hưng Yên. Công...
  701
 17. Thang máy tải khách là gì? Thang máy tải khách là một dòng thang chuyên dùng để vân chuyển người....
  698

Tin Liên Quan

Bếp công nghiệp trường mầm non Hải Bối, Đông Anh có gì?

Bếp công nghiệp trường mầm non Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội là một trong số rất nhiều các công trình bếp trường mầm non...

Lắp đặt thang tải hàng khu vật chứng công an huyện Ba Vì

Thang tải hàng 300kg, 2 stops khu vật chứng công an huyện Ba Vì là công trình được tư vấn, thiết kế, sản xuất và...

Danh mục Sản phẩm

Tin mới

Sản phẩm mới