Số 330 Đường Nguyễn Huy Tưởng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội

Email: btdvina@gmail.com

BTD VINA

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

CHẤT LƯỢNG VÀNG - GIẢI PHÁP TỐI ƯU

Tel: 094 813 99 88

Nhà ăn trường học là gì? Báo giá thiết bị nhà ăn trường học mới nhất 6/2024

admin 172 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Nhà ăn trường học là khu vực sử dụng để cung cấp các suất ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng đến học sinh, sinh viên nhanh nhất. Để thuận tiện cho học sinh, sinh viên và phụ huynh nhiều trường từ cấp mầm non đến cấp tiểu học, trung học và đại học đều xây dựng nhà ăn trong khu trường học của mình. Khu nhà ăn này thường nằm trong khuôn viên của trường để học sinh, sinh viên có thể tiết kiệm thời gian ăn, thuận tiện, mà các suất ăn luôn đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng, thay đổi món thường xuyên. Tránh sự nhàm chán và chán thức ăn.

Vậy nhà ăn trường học là gì? Cách sắp xếp bố trí nhà ăn trường học ra sao? Thiết bị tại nhà ăn trường học cần có những gì? Hãy cùng BTD VINA chúng tôi lần lượt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhà ăn trường học là gì?

Nhà ăn trường học là khu vực vô cùng quan trọng tại các khu vực trường học. Từ trường mầm non, tiểu học, trung học đến các trường cao đẳng, đại học. Tại đây cung cấp các suất ăn đến đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên đủ các độ tuổi và yêu cầu về chế độ dinh dưỡng khác nhau. Do vậy mà tại nhà ăn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốc độ nấu ăn phải nhanh, các món ăn được nấu ra phải đa dạng. Hấp dẫn cả về hương vị và màu sắc để thu hút thực khách.

Chính vì vậy mà tại nhà ăn trường học cần được trang bị rất nhiều các thiết bị khác nhau để đáp ứng nhu cầu này. Đồng thời tăng hiệu suất công việc, làm giảm gánh nặng về sức lao động đến nhân viên tại đây. Và tại khu nhà ăn trường học cũng cần phải bố trí sắp xếp thiết kế sao cho các công việc được thao tác tuần tự. Tránh hiện tượng chồng chéo lên nhau. Tạo khoảng không thoáng đãng để đủ cho tất cả các thành viên đều có thể làm việc hiệu quả.

Khu bếp ăn trường học

Khu bếp ăn trường học

Nội quy nhà ăn trường học

Vì nhà ăn là nơi cung cấp các suất ăn hàng ngày đến học sinh, sinh viên và ngay cả độ tuổi các cháu mẫu giáo từ 18 tháng tuổi trở lên. Tại mỗi độ tuổi cần nhu cầu dinh dưỡng và cách chế biến món ăn khác nhau. Nhưng tất cả đều phải đảm bảo đúng quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới được đưa vào hoạt động.

Chính vì vậy mà nội quy nhà ăn trường học là vô cùng quan trọng. Bảng nội quy dựa trên những tiêu chuẩn chỉ tiêu về an toàn tại khu bếp nói chung và căn cứ trên tình hình hoạt động cụ thể của từng khu bếp nói riêng để đưa ra nội quy phù hợp nhất.

Cụ thể bảng nội quy nhà ăn trường học thường bao gồm các nội dung sau:

Nội quy tại khu bếp nhà ăn trường học

Nội quy tại khu bếp nhà ăn trường học bao gồm:

 • Người không có nhiệm vụ không được vào khu bếp. Không để súc vật tự do ra vào khu bếp.
 • Đi làm đúng giờ, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ theo lịch phân công.
 • Để đồ dùng cá nhân đúng quy định. Không đem đồ cá nhân vào nhà bếp.
 • Đảm bảo vệ sinh thực phẩm theo quy định, thực hiện nghiêm ngặt quy trình chế biến, quy trình bếp 1 chiều.
 • Đảm bảo số lượng, chất lượng khẩu phần của món ăn theo quy định.
 • Vệ sinh khu vực bếp và nhà ăn sạch sẽ, gọn gàng. Thu gom và xử lý rác thải đúng quy định.
 • Thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Nội quy tại khu vực ăn của nhà ăn trường học

Nội quy tại khu vực ăn của nhà ăn trường học bao gồm các nội dung sau:

 • Đi ăn theo thời gian quy định, giờ mở cửa của nhà ăn tập thể. Thông thường giờ ăn tại nhà ăn cụ thể như sau: Ăn trưa từ 11h00 – 13h00. Ăn tối từ 17h00 – 20h00.
 • Xếp hàng theo thứ tự để lấy phần ăn. Đi lại nhẹ nhàng, không chen lấn xô đẩy, không nói to, nói tục chửi bậy.
 • Lấy cơm, thức ăn, gia vị vừa đủ ăn. Tránh dư thừa lãng phí.
 • Trong khi ăn cần giữ trật tự, không vứt rác, thức ăn thừa, giấy ăn,… xuống sàn nhà.
 • Giữ vệ sinh chung khu vực ăn. Các đồ dùng ăn như cốc chén uống nước, khay ăn, bát đĩa khi dùng xong cần được để đúng nơi quy định.
 • Sau khi ăn xong cần sắp xếp ghế ngay ngắn, dọn dẹp sạch sẽ chỗ ngồi.

Sơ đồ thiết kế nhà ăn trường học

Sơ đồ thiết kế nhà ăn thường được thiết kế theo quy chuẩn bếp ăn một chiều. Thiết kế dạng bếp ăn một chiều có nghĩa là các mọi khu vực của bếp ăn đều được sắp xép theo một chiều.

Ưu điểm của cách thiết kế này là đảm bảo cho các công việc trong khu bếp được thực hiện tho một chiều duy nhất. Giúp tăng hiệu suất làm việc. Đồng thời việc tách riêng giữa các khu vực như vậy đảm cho cho thức phẩm sống và thực phẩm chín được tách xa nhau, khu thực phẩm và khu hóa chất tẩy rửa cũng được tách xa nhau. Việc áp dụng của bếp ăn một chiều trong nhà bếp sẽ hạn chế được việc bị chồng chéo việc làm trong chế biến thức ăn.

Sơ đồ bếp ăn trường học

Sơ đồ bếp ăn trường học

Sơ đồ nhà ăn trường học thiết kế một chiều thường bao gồm các khu vực chính sau:

Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực sơ chế thực phẩm là khu vực đầu tiên. Đây là nơi tập kết thực phẩm, xác nhận đủ số lượng và chất lượng các loại thực phẩm được giao đến. Sau đó tại đây sẽ tiến hành công việc phân loại thực phẩm. Xem thực phẩm nào được sử dụng nay lập tức? Thực phẩm nào cần được chế biến ngay?

Đối với thực phẩm chưa sử dụng ngay cần sơ chế cơ bản. Sau đó được đóng gói và đưa đến kho bảo quản. Tùy loại thực phẩm mà quý khách hàng có thể lựa chọn phương pháp bảo quản lạnh, bảo quản đông ở nhiệt độ thấp hoặc bảo quản khô.

Đối với thực phẩm sử dụng ngay cần làm sạch sau đó cắt thái phù hợp. Sau khi cắt thái phù hợp thì tùy vào các loại thực phẩm khác nhau mà tẩm ướp gia vị sao cho phù hợp nhất. Thực phẩm sau khi được sơ chế xong sẽ được vận chuyển đến khu vực chế biến.

Do vậy, tại khu vực sơ chế cần được trang bị các thiết như: xe đẩy thực phẩm dùng để vận chuyển; bàn inox để sắp xếp chứa thực phẩm và thực hiện thao tác sơ chế; chậu rửa inox. Đây là các thiết bị thiết yếu, luôn phải có trong khu vực này.

Khu vực chế biến thực phẩm

Khu chế biến thực phẩm là khu vực quan trọng nhất trong bếp ăn trường học. Là nơi tạo ra các món ăn với đầy đủ hương sắc và mùi vị đến với thực khách.

Thông thường tại khu vực chế biến thực phẩm cũng được phân chia thành 2 khu nhỏ. Đó là khu vực chế biến các món ăn không dùng nhiệt như món salad, món muối dưa, món gỏi,… Khu vực chế biến các món ăn dùng nhiệt như xào, rán, chiên, hấp, luộc, nướng,… Nhờ vậy mà món ăn được đa dạng, đảm bảo về chế độ dinh dưỡng cũng như thay đổi món thường xuyên. Tránh sự nhàm chán cho người dùng.

Chính vì vậy, tại khu vực này thường có sự hiện hữu của các loại bếp công nghiệp như bếp từ, bếp á, bếp âu, bếp chiên nhúng, bếp chiên rán, lò nướng, tủ nấu cơm công nghiệp giúp phục vụ thao tác nấu ăn. Ngoài ra đây là khu vực với lượng nhân công làm việc lớn, mùi thức ăn và nhiệt độ luôn cao nên tại đây cần lắp thêm hệ thống hút mùi công nghiệp để đảm bảo môi trường làm việc thông thoáng. Để các đầu bếp có không gian tốt nhất phát huy sở trường của mình.

Khu vực chế biến thực phẩm

Khu vực chế biến thực phẩm

Khu vực tổ chức ăn tập trung

Sau khi thức ăn được nấu xong sẽ được chia thành các khay và được mang đến khu vực tổ chức ăn tập trung. Các khay này vào mùa đông thường được để tại thiết bị giữ nóng cơm canh. Các món ăn được sắp xếp ra từng khay riêng rẽ. Đến giờ ăn, học sinh, sinh viên sẽ lựa chọn các món tùy sở thích, người phục vụ sẽ gắp vào khay cho từng người.

Tại một số khu bếp trường học ngoài cách tổ chức ăn như trên, bạn cũng có thể lựa chọn cách phân chia các thức ăn thành các suất ăn cụ thể. Sau đó phân chia đến từng người.

Khu vực tổ chức ăn tập trung muốn đạt hiệu quả, tránh chen lấn thì cần được trang bị số lượng khay, bàn, ghế lớn. Sắp xếp khoa học và trật tự nhất định.

Khu vực tổ chức ăn tập trung

Khu vực tổ chức ăn tập trung

Khu vực cọ rửa và kho

Khu vực cọ rửa là nơi làm sạch các đồ dùng thiết bị, dụng cụ nấu ăn sau khi hoàn tất quy trình trong khu bếp. Do vậy mà tại đây thường sử dụng hóa chất tẩy rửa để làm sạch nên cần được tách bạch với các khu vực khác.

Tại khu vực này đồ dùng, dụng cụ sẽ được làm sạch hoàn toàn, diệt khuẩn và làm khô. Sau đó sẽ được cất vào kho và đúng vị trí ban đầu.

Do vậy mà tại đây cần được trang bị bàn inox, chậu rửa inox, hệ thống tủ chứa đồ và giá để đồ.

Khu vực lưu trữ đồ dùng, thiết bị, dụng cụ

Khu vực lưu trữ đồ dùng, thiết bị, dụng cụ

Thiết bị thiết yếu tại nhà ăn trường học

Để khu nhà ăn trường học được vận hành trơn tru. Đem lại hiệu quả công việc tối ưu. Đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng. Thì tại đây cần được trang bị một số thiết bị thiết yếu sau:

Bếp nấu ăn trong nhà ăn trường học

Thiết bị đầu tiên chắc chắn phải có đó là bếp nấu ăn trong trường học. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bếp khác nhau. Tùy thuộc và nhu cầu và điều kiện tài chính mà khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn các loại bếp sao cho phù hợp. Thông thường tại bếp ăn trường học người ta hay sử dụng loại bếp á hoặc bếp từ công nghiệp. Đây là hai loại bếp có công suất nấu ăn lớn, lượng nhiệt dễ dàng điều chỉnh. Dễ sử dụng, giá cả phù hợp nên được ưu tiên sử dụng tại đây.

Thiết bị phụ trợ inox

Ngoài bếp nấu ăn là thiết bị quan trọng nhất, thiết yếu nhất thì tại đây cũng cần có các thiết bị khác để hoàn thiện quy trình bếp ăn một chiều. Bao gồm:

 • Thiết bị phục vụ khâu sơ chế: bàn inox, xe đẩy inox, chậu rửa inox.
 • Thiết bị phục vụ khâu chế biến thực phẩm: bàn inox, bếp, thiết bị hút mùi công nghiệp, tủ nấu cơm công nghiệp.
 • Thiết bị phục vụ khâu tổ chức ăn tập trung gồm bàn ghế inox, khay inox, thiết bị giữ nóng cơm canh.
 • Thiết bị phục vụ khâu cọ rửa, kho gồm các loại tủ lạnh, tủ đông, tủ inox, giá kệ inox, chậu rửa inox, bàn inox.

Tham khảo thêm:

Báo giá Thiết bị inox Công nghiệp mới nhất 3/2022

Một số quy định bắt buộc tại Bếp ăn trường mầm non mới nhất 2022

Ưu điểm của nhà ăn trường học

Vậy tại sao hiện nay tại các trường học từ cấp mẫu giáo, mầm non đến các trường tiểu học, trung học hay trường cao đẳng, đại học đều xây dựng bố trí khu bếp ăn trường học? Hãy cùng BTD VINA chúng tôi điểm qua một số ưu điểm của nhà ăn trường học:

Phục vụ các suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nhanh chóng và thuận tiện

Bếp ăn trường học giúp phục vụ các suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhanh chóng và thuận tiện. Do được xây dựng trong khuôn viên trường nên khu bếp trường học rất thuận tiện trong quá trình di chuyển ăn uống. Các suất ăn ở đây do phải đáp ứng nhu cầu phục vụ số lượng thực khách lớn với độ tuổi đa dạng nên yêu cầu về dinh dưỡng cũng khác nhau. Đây là ưu điểm lớn nhất của bếp ăn trường học này.

Quy trình nấu ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Bếp ăn được xây dựng theo quy chuẩn bếp ăn một chiều. Do vậy hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa thực phẩm tươi sống và thực chín, giữa khu vực nấu ăn và khu vực cọ rửa hóa chất. Do vậy quy trình nấu ăn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tối ưu nhất.

Tiết kiệm thời gian, sức lực giảm nhân công phục vụ, tiết kiệm chi phí

Do được trang bị đầy đủ các hệ thống trang thiết bị để hoàn thiện quy trình nấu ăn. Mọi công đoạn đều được thực hiện theo một chiều nhất định. Hạn chế tối đa sự chồng chéo công việc, nhân công làm việc. Do vậy công việc được phân công chuyên hóa. Mỗi người chỉ cần thực hiện tốt phần công việc của mình. Từ đó đảm bảo hiệu suất công việc. Giúp tiết kiệm tối đa thời gian, sức lực. Giúp giảm số lượng nhân công phục vụ. Dẫn đến tiết kiệm chi phí.

Tạo ra các suất ăn có giá cả phù hợp

Các suất ăn được tạo ra trong mô hình khu bếp công nghiệp. Với các ưu điểm về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng. Thường xuyên được thay đổi món ăn để tránh sự nhàm chán. Luôn phục vụ các món ăn đúng giờ quy định. Được nấu tại khu bếp một chiều với chi phí giảm đến mức tối đa nhất. Nhờ vậy mà các suất ăn có giá thành phù hợp. Nhất là đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên hiện nay.

Báo giá thiết bị nhà ăn trường học mới nhất 2022

Bạn muốn xây dựng, bố trí khu bếp trường học? Bạn muốn bổ sung, thay thế một số thiết bị tại khu bếp hiện có? Thì điều đầu tiên bạn quan tâm ắt hẳn là giá cả của sản phẩm. Giá cả của các sản phẩm này luôn có sự biến động hàng ngày. Có sự chênh lệch đáng kể giữa các nhà sản xuất. Vậy làm thế nào để mua được sản phẩm với giá thành rẻ nhất, chất lượng sản phẩm tốt nhất. Chế độ phục vụ nhanh và tối ưu nhất. Hãy đến với BTD VINA chúng tôi, chúng tôi luôn tự hào là điểm đến của quý khách hàng trong và ngoài nước. Là  nơi đáp ứng mọi tiêu chuẩn của khách hàng.

Tại BTD VINA chúng tôi cung cấp các sản phẩm thiết bị nhà ăn trường học uy tín với giá thành rẻ nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Cụ thể như sau: Với các sản phẩm bếp công nghiệp dao động từ 5 triệu đến 20 triệu đồng. Đối với các sản phẩm thiết bị inox sử dụng trong khu bếp có mức giá dao động từ 500 nghìn đồng đến 5 triệu đồng. Đây là bảng báo giá chỉ mang tính chất phân khoảng giá. Để biết thêm thông tin về từng sản phẩm và giá cả cụ thể Khách hàng có thể truy cập vào website: btdvina.com để biết thêm thông tin chi tiết và được cập nhật giá thường xuyên.

Một số lưu ý khi sử dụng nhà ăn trường học

Khi sử dụng nhà ăn trường học, để quá trình làm việc được hiệu quả, thiết bị được vận hành trơn tru, hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đây là khu bếp trường học, cung cấp các suất ăn số lượng lớn, phục vụ đối tượng đa dạng nên điều chú trọng nhất đó là khâu an toàn thực phẩm. An toàn thực phẩm phải được kiểm soát trong mọi công đoạn từ khâu nguyên liệu đến khâu nấu ăn, khâu tổ chức ăn, rồi đến khâu cọ rửa. Mọi công đoạn đều phải đảm bảo an toàn.
 • Thứ hai cần phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhất là hệ thống điện, nước, gas. Bố trí an toàn nhất và lưu ý kĩ trong quá trình sử dụng.
 • Do tại đây đa phần đều là các thiết bị công nghiệp nên dùng lượng điện cao, nên khi ra về, khách hàng cần đóng điện áp, tắt điện các thiết bị để tránh hiện tượng cháy nổ.
 • Bảo dưỡng, bảo hành sản phẩm định kì để các thiết bị được hoạt động tốt nhất.

Tạm kết

Trên đây là bài viết :”Nhà ăn trường học là gì? Báo giá thiết bị nhà ăn trường học mới nhất 2022″  do BTD VINA chúng tôi cung cấp. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, quý khách đã có được góc nhìn khách quan hơn về mô hình này cũng như thị trường sản phẩm thiết bị này tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dòng sản phẩm thiết bị nhà ăn trường học, hãy gọi ngay cho chúng tôi Tel:( 024) 62 59 1912 – Hotline: 0964 292 688. Công ty BTD VINA chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn từ công đoạn lựa chọn sản phẩm đến thiết kế, thi công và lắp đặt sản phẩm. Đảm bảo khu bếp của bạn vận hành đạt hiệu quả cao nhất với độ an toàn tuyệt đối. Hãy để BTD VINA chúng tôi đồng hành cùng bạn trong hành trình xây dựng hoàn thiện khu bếp an toàn và tốt nhất.

 1. Hiện nay nhu cầu các suất ăn trong căn bếp của nhà hàng, khách sạn, xí nghiệp ngày càng tăng...
  842
 2. Lắp đặt thang máy gia đình là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Lý do vì sao chúng ta...
  315
 3. Ngày nay nhu cầu ăn tại các bếp ăn tập thể là điều phổ biến. Điển hình là tại các...
  522
 4. Lắp đặt thang máy đang là một dịch vụ khá hot tại Hà Nội. Bởi sự phát triển không ngừng...
  635
 5. Trà chanh là thức uống quen thuộc của giới trẻ từ những năm 2012. Sau một thời gian trầm lắng...
  407
 6. Việc vận chuyển hàng hóa lên cao không còn là vấn đề lớn khi thang máy tải ra đời. Đây...
  414
 7. Quầy pha chế trà sữa là nơi giúp bạn tự do pha chế nên thức uống ngon, chất lượng với...
  519
 8. Tục ngữ có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Thật vậy, bếp ăn trong gia đình rất...
  515
 9. BTD Vina- Đơn vị gia công thiết bị bếp inox cho các nhà máy xí nghiệp uy tín, chất lượng cao...
  1064
 10. Setup một khu bếp công nghiệp hoàn hảo đòi hỏi đơn vị thực hiện phải chuyên nghiệp và có nhiều...
  850
 11. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng cho khu công nghiệp uy tín khu vực Huyện Sóc Sơn- Tp....
  824
 12. BTD Vina- Đơn vị  cung cấp thang tời thực phẩm trường mầm non uy tín khu vực Ba Đình- Hà Nội....
  784
 13. BTD Vina- nhà thầu cung cấp cấp hệ thống bếp công nghiệp thông minh,chuyên nghiệp, nhiều tiện ích sử dụng cho mô...
  754
 14. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang tời thực phẩm trường học hàng đầu Hải Phòng. BTD VINA đơn vị chuyên cung...
  738
 15. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy may uy tín khu vực Hà Nội. Công ty...
  717
 16. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy tôn, thép uy tín khu vực Hưng Yên. Công...
  701
 17. Thang máy tải khách là gì? Thang máy tải khách là một dòng thang chuyên dùng để vân chuyển người....
  698

Tin Liên Quan

Lắp đặt thang tải hàng khu vật chứng công an huyện Ba Vì

Thang tải hàng 300kg, 2 stops khu vật chứng công an huyện Ba Vì là công trình được tư vấn, thiết kế, sản xuất và...

Công trình thang thực phẩm có sử dụng xe đẩy Học viện Chính trị IV

Thang thực phẩm có sử dụng xe đẩy tại Học viện Chính trị IV (hay còn gọi là Học viện Chính trị Cần Thơ) là...

Danh mục Sản phẩm

Tin mới

Sản phẩm mới