Số 330 Đường Nguyễn Huy Tưởng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội

Email: btdvina@gmail.com

BTD VINA

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

CHẤT LƯỢNG VÀNG - GIẢI PHÁP TỐI ƯU

Tel: 094 813 99 88

Sơ đồ bếp 1 chiều là gì? Ứng dụng thực tế

admin 145 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Sơ đồ bếp ăn 1 chiều là mô hình được thiết kế để đảm bảo các công việc trong nhà bếp được thực hiện tuần tự, liên tục theo một chiều nhất định. Giúp quá trình làm việc nhanh chóng, hiệu quả, đạt hiệu suất cao. Mục đích của việc xây dựng và bố trí này để tạo ra những khu riêng biệt từ chế biến đến nấu nướng đến vệ sinh. Từ đó giúp đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Như vậy, sơ đồ bếp ăn 1 chiều là gì? Ứng dụng thực tế của mô hình ra sao? Sau đây hãy cùng BTD VINA chúng tôi khám phá ngay qua bài viết sau đây.

Sơ đồ bếp 1 chiều là gì?

Sơ đồ bếp 1 chiều là một mô hình vận hành lý tưởng, thực hiện công việc ổn định, hiệu suất cao. Đảm bảo quá trình vệ sinh an toàn thực phẩm, đẩy nhanh tốc độ nấu nướng gấp nhiều lần. Mô hình này được rất nhiều khu bếp công nghiệp, trường học, nhà ăn nhà hàng, khách sạn,… đều xây dựng trên mô hình này. Tất cả các hoạt động tại đây đều diễn ra theo thứ tự như sau: nguyên liệu đầu vào, sơ chế, nấu nướng, chia đồ, phục vụ và dọn vệ sinh.

Xây dựng quy trình như vậy sẽ đảm bảo thực phẩm sống và thực phẩm chín được tách ra riêng biệt, không trộn lẫn vào nhau. Các bộ phận của bếp không bị chồng chéo lên nhau. Nên người dùng mô hình này có thể hoàn toàn yên tâm về mặt an toàn và tốc độ làm việc.

Bếp trường mầm non Kim Nỗ Đông Anh

Bếp trường mầm non Kim Nỗ Đông Anh

Một số khu vực tại khu bếp một chiều

Trong bếp ăn  một chiều được phân chia thành các khu vực chức năng chính như sau:

Khu tiếp nhận nguyên liệu

Khu tiếp nhận nguyên liệu là khu vực đầu tiên cần phải thông qua để thực phẩm được đưa vào khu bếp. Tại đây, thực phẩm sẽ được sắp xếp gọn gàng, phân loại, kiểm định về số lượng và chất lượng với bên cung ứng sản phẩm. Sau khi kiểm tra rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, số lượng và chất lượng, thực phẩm sẽ được đưa đến khu vực sơ chế.

Tại khu vực tiếp nhận nguyên liệu thường được bố trí các thiết bị như bàn inox hay xe đẩy. Mục đích chính là để thuận lợi phân loại và di chuyển.

Khu sơ chế thực phẩm

Khu vực sơ chế thực phẩm là tập trung khá đông nhân viên. Tại đây làm mọi thao tác như làm sạch qua và phân loại để đưa một phần thực phẩm vào khu vực bảo quản thường hoặc bảo quản lạnh. Một phần khác thực phẩm sẽ được làm sạch kĩ hơn, cắt thái rửa thành những phần phù hợp cho từng món ăn. Nên khu vực sơ chế thực phẩm cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiện lợi, thao tác nhanh gọn.

Khu vực sơ chế thực phẩm ưu tiên lắp đặt hệ thống bàn chậu rửa và chậu rửa inox, bàn inox và giá kệ inox. Các dụng cụ như các loại dao, máy xay, thớt,… cũng được bố trí tại đây.

Khu sơ chế tẩm ướp

Sau khi thực phẩm được sơ chế, cắt thái kích thước phù hợp sẽ được tẩm ướp gia vị. Trộn đều để cho thực phẩm ngấm gia vị. Với một số món ăn, khi tẩm ướp gia vị cần phải có thời gian chờ. Hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh để có thời gian ngấm đều trước khi nấu thành các món ăn.

Khu vực tẩm ướp ưu tiên lắp đặt giá kệ để sắp xếp các chai lọ gia vị hợp lý, tránh nhầm lẫn.

Khu nấu nướng

Khu vực nấu nướng cũng được chia thành 2 khu riêng biệt.

 • Một khu dùng để nấu các món ăn không dùng đến nhiệt. Ví dụ như các món salad, món muối dưa, món tráng miệng,…
 • Một khu dùng để nấu các món ăn sử dụng nhiệt. Cụ thể là các món hầm, chiên, rán, luộc, xào,… Nhờ vậy mà món ăn vô cùng đa dạng cả về hình thức, màu sắc và mùi vị. Để nấu các món dùng nhiệt thì thường phải sử dụng các loại bếp công nghiệp như bếp á, bếp âu, bếp từ công nghiệp.

Khu vực nấu này đa phần đều là các đầu bếp. Làm việc chuyên nghiệp. Để tránh nhiệt lượng và hơi nóng, mùi thức ăn làm ảnh hưởng đến chất lượng nấu ăn. Thì tại đây cần phải thông thoáng, lắp đặt hệ thống hút mùi và khử mùi hiệu quả. Hệ thống điện phải có điện áp ổn định, hệ thống nước phải tiện lợi và an toàn.

Khu nấu nướng tại bếp ăn một chiều

Khu nấu nướng tại bếp ăn một chiều

Khu soạn đồ ăn

Sau khi đồ ăn được nấu thì sẽ chuyển sang công đoạn soạn đồ ăn. Tại nhà hàng, khách sạn, sau khi thức ăn được nấu xong đầu bếp sẽ làm ngay khâu trang trí, bày biện thức ăn ra đĩa để phục vụ thực khách.

Tại các bếp ăn công nghiệp, sau khi thức ăn được nấu xong sẽ được đựng tại các chảo và các nồi có kich thước lớn. Sau đó thức ăn sẽ được chia ra thành các suất ăn và được vận chuyển đến khu vực ăn tập trung. Tại đây, để thức ăn được giữ nguyên độ nóng. Chất lượng món ăn đến tay nhân viên thì cần được trang bị hệ thống giữ nóng cơm canh. Để vận chuyển nhanh chóng, khu soạn đồ ăn cũng cần trang bị khay, chén, bát và xe đẩy thực phẩm.

Khu vực tổ chức ăn tập trung

Đây là khu vực chỉ có tại các khu bếp công nghiệp, bếp ăn trường học. Tại đây được bố trí bàn ghế thành các dãy để nhân viên, học sinh có thể tổ chức ăn uống. Sau đó, các bàn ghế đó có thể được gấp gọn, xếp ngăn nắp một chỗ. Như vậy sẽ tiết kiệm diện tích không gian.

Khu vực tổ chức ăn tập trung

Khu vực tổ chức ăn tập trung

Khu rửa đồ, vệ sinh

Sau khi phục vụ ăn xong, các đồ dùng ăn và nấu nướng sẽ được tập kết tại đây để làm sạch. Do đặc thù công việc tại khu vực này nên ở đây đa phần đều là các chất tẩy rửa. Cần được cách xa khu vực nấu ăn. Các vật dụng sau khi được tập kết sẽ được phân loại để cọ rửa sạch sẽ. Sau đó được sấy khô, đồ dùng sẽ được sắp xếp vào đúng vị trí ban đầu. Để trong quá trình nấu ăn thuận tiện sử dụng. Như vậy là đã hoàn thiện một quy trình nấu ăn tại các khu vực trong bếp ăn 1 chiều đúng chuẩn.

Tại đât cần bố trí thiết kế lắp đặt các loại chậu rửa và tủ sấy bát đĩa.

Khu vực kho

Đây là khu vực dùng để lưu trữ thực phẩm và những đồ dùng bếp không sử dụng thường xuyên. Tại đây những đồ dùng không được sử dụng thường xuyên sẽ được bao kín bằng nilong. Thực phẩm sẽ được bảo quản cả 2 hình thức là bảo quản ở nhiệt độ thường (với các loại thực phẩm khô hoặc các loại củ) và thực phẩm được bảo quản đông lạnh (các loại thịt, cá, rau, củ, quả). Do vậy, ở đây cần được bố trí hệ thống tủ đông, tủ lạnh và tủ inox.

Một số khu vực khác

Ngoài ra, giống như mọi khu làm việc khác, khu bếp ăn 1 chiều cũng cần có khu vực để đồ cho nhân viên. Khu vực vệ sinh cá nhân, thay đồ, khu vực nghỉ ngơi,… Tùy vào điều kiện của từng khu bếp và diện tích mà có thể bố trí ngay tại hành lang hoặc khu vực tách biệt.

Nguyên tắc thiết kế sơ đồ bếp ăn 1 chiều

Nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế sơ đồ bếp ăn 1 chiều đó là thiết kế bếp theo quy trình vận hành một chiều. Đảm bảo các công đoạn được lưu thông. Tránh sự chồng chéo, giúp tiết kiệm tối đa thời gian. Điều này, tránh được sự va chạm giữa thực phẩm sống và chín.

Bếp ăn 1 chiều được xây dựng theo quy trình sau:

 • Thực phẩm nhập về sẽ được lưu trữ ở nhiệt độ lạnh, nhiệt độ thường trong kho.
 • Thực phẩm sẽ được sơ chế ở khu vực sơ chế.
 • Sau khi thực phẩm được sơ chế sẽ được luân chuyển đến khu vực nấu nướng để chế biến thành các món ăn bằng nhiệt như xào, nấu, nướng, hầm, chiên,…
 • Thực hiện các món nguội như salad, rau sẽ được chế biến tại khu riêng biệt.
 • Thực phẩm sau khi được nấu xong sẽ được chuyển sang khu vực phân chia ra các suất ăn, các đĩa ăn cụ thể để phục vụ thực khách.
 • Sau khi khách hàng ăn xong, mọi đồ dùng, thiết bị nấu nướng sẽ được chuyển sang khu vệ sinh và làm sạch.

Ưu điểm của bếp ăn một chiều

Từ rất lâu trước đây, để giúp việc nấu ăn trong khu bếp thuận tiện và đạt hiệu quả cao, người ta đã nghĩ ra nhiều mô hình làm việc khác nhau. Nhưng trong quá trình đi vào sử dụng và vận hành thực tế, người ta nhận ra rằng chỉ có mô hình bếp ăn một chiều là cho hiệu quả và hiệu suất làm việc cao nhất. Chính vì vậy mà nó càng được ứng dụng và sử dụng phổ biến rộng trên khắp mọi nơi.

Vậy bếp ăn 1 chiều vận hành hiệu quả ra sao? Ưu điểm là gì? Hãy cùng BTD VINA chúng tôi điểm qua một số ưu điểm nổi trội của hệ thống này.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Sơ đồ bếp ăn 1 chiều được xây dựng đảm bảo mọi thao tác được thực hiện tại một khu vực riêng rẽ. Tuân theo quy trình từng bước một. Do vậy, không có sự va chạm chồng chéo khi làm việc. Nên những thực phẩm tươi sống sẽ được tách riêng với những thực phẩm đã nấu chín. Khu nấu ăn sẽ tách biệt với khu cọ rửa hóa chất. Nhờ vậy mà quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh thực phẩm tại khu bếp ăn 1 chiều này.

Quy trình đem lại hiệu quả cao

Ưu điểm thứ hai cần phải kể đến là hiệu quả công việc cao. Khi mà mỗi công đoạn trong quy trình nấu ăn đều được phân chia thành khu vực riêng. Nhân viên làm việc riêng. Nên  mỗi nhân viên chỉ cần làm chuyên một công việc. Chịu trách nhiệm hoàn toàn tại khâu thao tác của mình. Nhờ vậy, đẩy cao lên tinh thần làm việc cá nhân trên uy mô tập thể. Hiệu suất công việc sẽ được tăng cao. Sự chuyên nghiệp, chính xác, tốc độ sẽ được phát huy đến mức tối đa.

Dễ dàng ứng dụng, không hạn chế phạm vi diện tích

Với một sơ đồ bếp ăn một chiều, bạn hoàn toàn có thể thi công lắp đặt tại mọi khu vực. Từ những khu có diện tích rộng đến phân khu tách biệt. Nếu diện tích bị bó hẹp, bạn cũng có thể phân khu bằng các tấm chắn hoặc vạch, khoảng trống ngăn cách. Thiết kế theo mô hình vòng tròn. Sơ đồ này rất dễ dàng ứng dụng và không hạn chế phạm vi diện tích. Dù là diện tích rộng như bếp khu công nghiệp hay diện tích hẹp như các quán ăn, bếp trường học hay tại các sân khấu ẩm thực hiện nay.

Ứng dụng thực tế của sơ đồ bếp một chiều

Sơ đồ bếp ăn một chiều đã được ứng dụng và thi công tại rất nhiều các công trình lớn và nhỏ. Không chỉ trong nước và các nước trên thế giới cũng sử dụng và vận hành mô hình này. Cụ thể ứng dụng thực tế mô hình này ở Việt Nam chúng ta:

 • Ứng dụng tại các khu bếp công nghiệp phục vụ số lượng hàng nghìn người với các khu vực được tách biệt hoàn toàn.
 • Tại khu vực phục vụ đồ ăn trên máy bay, các loại tàu du lịch.
 • Tại các quán ăn, cửa hàng ăn, khu vực ăn trong trung tâm thương mại.
 • Tại khu bếp ăn tập thể trong các xưởng, trường học, bệnh viện.
 • Tại khu bếp hộ gia đình.
 •  Tại các cuộc thi ẩm thực, khu trưng bày ẩm thực tại thực tế và trên truyền hình.

Tùy vào diện tích, mục đích và nhu cầu sử dụng mà mô hình sơ đồ bếp ăn một chiều được tùy chỉnh và thiết kế sao cho phù hợp.

Tạm kết

Bài viết trên đã đưa ra câu trả lời cho quý khách về khái niệm sơ đồ bếp 1 chiều là gì? Ứng dụng thực tế của mô hình này. Mong rằng, từ những thông tin trên, BTD VINA chúng tôi đã giúp quý khách hàng hình dung khái quát về mô hình này. Mọi ý kiến thắc mắc và phản hồi, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ Mail: btdvina@gmail.com.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, thiết kế và thi công mô hình này tại khu bếp của bạn. Hãy gọi ngay cho chúng tôi Tel:(024) 62 59 1912 – Hotline: 0964 292 688. Đội ngũ tư vấn và hỗ trợ của chúng tôi hoạt động 24/7. Luôn sẵn sàng lắng nghe và phản hồi mọi ý kiến từ quý khách hàng.

 1. Hiện nay nhu cầu các suất ăn trong căn bếp của nhà hàng, khách sạn, xí nghiệp ngày càng tăng...
  842
 2. Lắp đặt thang máy gia đình là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Lý do vì sao chúng ta...
  316
 3. Ngày nay nhu cầu ăn tại các bếp ăn tập thể là điều phổ biến. Điển hình là tại các...
  523
 4. Lắp đặt thang máy đang là một dịch vụ khá hot tại Hà Nội. Bởi sự phát triển không ngừng...
  636
 5. Trà chanh là thức uống quen thuộc của giới trẻ từ những năm 2012. Sau một thời gian trầm lắng...
  408
 6. Việc vận chuyển hàng hóa lên cao không còn là vấn đề lớn khi thang máy tải ra đời. Đây...
  415
 7. Quầy pha chế trà sữa là nơi giúp bạn tự do pha chế nên thức uống ngon, chất lượng với...
  520
 8. Tục ngữ có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Thật vậy, bếp ăn trong gia đình rất...
  515
 9. BTD Vina- Đơn vị gia công thiết bị bếp inox cho các nhà máy xí nghiệp uy tín, chất lượng cao...
  1066
 10. Setup một khu bếp công nghiệp hoàn hảo đòi hỏi đơn vị thực hiện phải chuyên nghiệp và có nhiều...
  850
 11. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng cho khu công nghiệp uy tín khu vực Huyện Sóc Sơn- Tp....
  824
 12. BTD Vina- Đơn vị  cung cấp thang tời thực phẩm trường mầm non uy tín khu vực Ba Đình- Hà Nội....
  784
 13. BTD Vina- nhà thầu cung cấp cấp hệ thống bếp công nghiệp thông minh,chuyên nghiệp, nhiều tiện ích sử dụng cho mô...
  755
 14. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang tời thực phẩm trường học hàng đầu Hải Phòng. BTD VINA đơn vị chuyên cung...
  739
 15. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy may uy tín khu vực Hà Nội. Công ty...
  718
 16. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy tôn, thép uy tín khu vực Hưng Yên. Công...
  702
 17. Thang máy tải khách là gì? Thang máy tải khách là một dòng thang chuyên dùng để vân chuyển người....
  699

Tin Liên Quan

Bếp công nghiệp trường mầm non Hải Bối, Đông Anh có gì?

Bếp công nghiệp trường mầm non Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội là một trong số rất nhiều các công trình bếp trường mầm non...

Lắp đặt thang tải hàng khu vật chứng công an huyện Ba Vì

Thang tải hàng 300kg, 2 stops khu vật chứng công an huyện Ba Vì là công trình được tư vấn, thiết kế, sản xuất và...

Danh mục Sản phẩm

Tin mới

Sản phẩm mới