Số 330 Đường Nguyễn Huy Tưởng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Thành phố Hà Nội

Email: btdvina@gmail.com

BTD VINA

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

CHẤT LƯỢNG VÀNG - GIẢI PHÁP TỐI ƯU

Tel: 094 813 99 88

Thiết kế bếp ăn công nghiệp là gì? Tiêu chuẩn thiết kế hiện nay

admin 96 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Thiết kế bếp ăn công nghiệp luôn đòi hỏi cao về độ an toàn, hiệu quả và hiệu suất công việc. Nhằm mục đích sản xuất ra số lượng lớn các suất ăn trong thời gian nhanh nhất. Nhưng vẫn đảm bảo về giá trị dinh dưỡng, chất lượng, ngon  miệng và thẩm mĩ. Chính vì vậy mà số lượng nhân công làm việc tại đây tương đối lớn. Số lượng các trang thiết bị hỗ trợ nhiều. Vậy thì làm sao sắp xếp chúng hợp lý? Tránh được sự trùng lặp? Thuận tiện cho người dùng? Thuận tiện để người dùng thao tác công việc mà không bị chồng chéo nhau? Đó là những yêu cầu cơ bản trong thiết kế bếp ăn công nghiệp.

Vậy thiết kế bếp ăn công nghiệp là gì? Tiêu chuẩn trong thiết kế bếp ăn công nghiệp ra sao? Đó là những câu hỏi sẽ được BTD VINA chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thiết kế bếp ăn công nghiệp là gì?

Bếp ăn công nghiệp là một khu vực tương đối rộng lớn. Phục vụ số lượng hàng trăm đến hàng nghìn người. Số lượng nhân viên làm việc tại đây tương đối đông. Mục tiêu làm việc là cung cấp các suất ăn nhanh chóng, thuận tiện với đầy đủ các chất dinh dưỡng. Chính vì vậy mà thiết kế bếp ăn công nghiệp là vô cũng quan trọng.

Thiết kế bếp ăn công nghiệp là một bản vẽ mô phỏng vị trí sắp xếp và bố trí các khu vực trong khu bếp. Đảm bảo số lượng nhân viên làm việc luân phiên, hợp lý. Số lượng công việc của mỗi nhân viên được phân chia rõ ràng, không chồng chéo. Tốc độ làm việc và sử lý công việc phải nhanh để vừa đảm bảo số lượng và chất lượng suất ăn. Do vậy tại đây cần sự hỗ trợ của rất nhiều thiết bị máy móc. Bản thiết kế cũng phải đề cập đến vị trí của từng thiết bị tại đây.

Ngoài ra thiết kế cũng cần đề cập đến hệ thống thông gió. Mạng lưới điện và đường dẫn nước. Bố trí đèn điện hợp lý. Đảm bảo về ánh sáng, thông thoáng, an toàn, tiết kiệm chi phí nhất.

Thiết kế bếp ăn công nghiệp

Thiết kế bếp ăn công nghiệp

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp là một khu vực vô cùng quan trọng. Cung cấp các suất ăn với đầy đủ các chất dinh dưỡng, hài hòa về màu sắc nhanh nhất đến tay thực khách. Do vậy, thiết kế bếp ăn công nghiệp phải đạt các tiêu chuẩn sau:

Bố trí khu bếp theo quy trình một chiều

Thiết kế theo quy trình bếp ăn một chiều là xu hướng tại hầu hết các khu bếp hiện nay. Ưu điểm của thiết kế theo quy trình một chiều. Hợp lý từ khâu bảo quản, sơ chế, chế biến nấu ăn đến khâu rửa chén đĩa, vệ sinh khu bếp. Thực phầm được đi luân chuyển theo một chiều và không quay lai ban đầu. Nhờ vậy mà nhân viên được chuyên môn hóa thao tác. Giúp tăng hiệu suất tại khu bếp lên gấp nhiều lần.

Ngoài ra, khi tuân thủ theo quy tắc một chiều giúp bảo quản tốt nguyên liệu, thành phẩm của các công đoạn tốt hơn và không bị nhiễm khuẩn chéo. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được tối ưu nhất.

Đảm bảo đủ ánh sáng trong khu bếp

Ánh sáng là một phần vô cùng quan trọng trong khu bếp. Ánh sáng là điều kiện để cần và đủ để đầu bếp lan tỏa sức sáng tạo của mình. Giúp tạo ra những món ăn ngon miệng, trang trí những đĩa thức ăn đầy nghệ thuật. Đạt được đủ cả tiêu chuẩn về thẩm mỹ, màu sắc, mùi vị. Thu hút thực khách.

Vậy ánh sáng bao nhiêu là đủ cho khu bếp, có cách nào để tính toán được được về vấn đề đó? Điều này cần phải được tính toán, phân chia rõ ràng dựa trên các tiêu chuẩn định sẵn. Nên thiết kế khu bếp cần chú trọng nhất điều này.

Sắp xếp bố trí thiết bị trong khu bếp

Sắp xếp bố trí thiết bị trong khu bếp cần tối ưu hóa mọi yếu tố. Do vậy, khi sắp xếp cần nghiên cứu để khoa học và hợp lý nhất sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiện chi phí từ mặt bằng, chi phí nhân viên, tốc độ ra món ăn. Tạo không khí làm việc thoải máu, dễ chịu cho nhân viên trong khi nấu. Giúp cho các món ăn đưa lên thực khác được hài hòa, chất lượng.

Đặc thù của khu bếp là hoạt động theo nguyên tắc một chiều. Vì vậy thiết kế bếp công nghiệp hướng đến sự thuận tiện thao tác từ khâu sơ chế, chế biến đế khâu rửa dụng cụ, vệ sinh. Chính vì vậy mà các khu vực phân khu khác nhau sẽ được sắp xếp các đồ dùng, thiết bị hỗ trợ khác nhau. Là trợ thủ đắc lực cho mọi khu vực tại khu bếp.

Hút mùi công nghiệp

Hút mùi công nghiệp cũng là một hệ thống quan trọng cần lưu tâm. Vì trong quá trình nấu ăn, nhiệt sinh nhiều kèm theo mùi thức ăn làm cho không gian trở nên nóng và khó chịu. Do vậy, hệ thống thông gió cần được thiết kế chuẩn. Kết hợp với sử dụng máy khử mùi, máy hút khói công nghiệp. Đảm bảo không khí khu làm việc trong lành, tạo không gian thông thoáng. Tăng hiệu suất công việc.

Lưu ý kỹ thuật trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp, chúng ta nên lưu ý một số kỹ thuật sau:

Chức năng

Điều quan trọng đầu tiên trong thiết kế bếp ăn công nghiệp là chức năng của hệ thống. Thiết kế phải đảm bảo chức năng hoạt động đầy đủ và mạnh mẽ thì khu bếp mới thực hiện tốt được công suất, tần suất làm việc. Bếp phải thực hiện được toàn bộ quá trình nấu nướng và nấu chín món ăn nhanh hiệu quả nhất.

Khu vực

Điều thứ hai cần lưu tâm là phân khu các khu vực chính trong khu bếp. Cần phải bố trí phân khu rõ ràng tạo mô hình bếp một chiều đúng tiêu chuẩn. Diện tích của từng khu được bố trí dựa trên số lượng nhân viên phục vụ và khối lượng công việc cần làm. Thông thường, tại các khu bếp công nghiệp, khu vực nấu nướng tạo ra các món ăn là khu vực có diện tích lớn nhất.

Thông gió

Thứ ba là vấn đề thông gió tại khu bếp. Thông gió giúp tạo môi trường làm việc thông thoáng. Tạo môi trường tốt để các đầu bếp nhân viên có cảm hứng sáng tạo tốt nhất. Thông gió cũng giúp khử mùi, khử khuẩn và điều hòa nhiệt độ. Rất quan trọng tại đây.

An toàn

An toàn là tiêu chí được ưu tiên đầu tiên. Với số lượng đồ dùng thiết bị máy móc lớn. Số lượng nhân viên đông. Nên an toàn là tiêu chí đặt hàng đầu, là thước đo tiêu chuẩn tại mỗi khu bếp công nghiệp. Do vậy khi thiết kế cần phải tuân thủ các quy định về phòng chát chữa cháy, vệ sinh và bảo vệ môi trường, tránh hư hỏng.

Hệ thống điện, hệ thống nước và thông gió cần được lưu tâm. Giữ ổn định, hiệu suất cao mà tiết kiệm chi phí nhất.

Mô hình thiết kế bếp ăn công nghiệp hiện nay

Mô hình thiết kế bếp ăn công nghiệp hiện nay tuân thủ theo mô hình bếp một chiều. Có nghĩ là mọi thao tác, sự luân chuyển thực phẩm theo một chiều nhất định. Từ khu vực này đến khu vực khác.

Ưu điểm của thiết kế này là không có sự trùng lắp tiếp xúc giữa thực phẩm chín và thực phẩm sống. Giữa thực phẩm và hóa chất cọ rửa. Nên thực phẩm được đảm bảo về an toàn tối ưu. Thứ hai là phân khu như vậy thì nhân viên tại đây sẽ được chuyên môn hóa cao. Mỗi người sẽ được phân công một khu vực nhất định. Đảm bảo vị trí nhất định nhờ vậy mà công việc không bị chồng chéo. Hiệu quả công việc được tăng cao. Đáp ứng nhu cầu phục vụ tại đây.

Cụ thể, tại khu bếp công nghiêp thông thường gồm một số khu vực chính sau:

Khu vực kho

Đây là khu vực tập kết thực phẩm. Nằm ở vị trí đầu tiên trong khu bếp một chiều. Thực phẩm được tập kết, kiểm soát về số lượng và chất lượng. Sau đó được phân loại, sơ chế qua và đưa đến khu vực sơ chế thực phẩm.

Trong tháo tác phân loại cần phân chia thực phẩm thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh và thực phẩm khô. Phân loại nhóm thực phẩm sử dụng ngay và nhóm thực phẩm cất giữ vào kho bảo quản. Phân chia các hình thức bảo quản phù hợp.

Chính vì vậy, để thực hiện hết các thao tác này thì tại đây cần được trang bị số lượng xe đẩy thực phẩm lớn, tủ bảo quản đồ gồm tủ lạnh, tủ đông mát. Hệ thống bàn inox và giá kệ để thuân tiện cho quá trình phân loại.

Khu vực sơ chế thực phẩm

Sau khi được kiểm tra, phân loại thì thước ăn được đưa đến khu vực sơ chế thức ăn. Tại đây thức phẩm được nhặt sạch sẽ. Sau đó rửa sạch, cắt thái kích thước phù hợp. Tẩm ướp gia vị rồi được đưa đến khu vực chế biến.

Tại khu vực sơ chế thực phẩm, đểvận hành và hoạt động tốt cần bố trí hệ thống giá kệ để sắp xếp các  nguyên liệu, gia vị khác nhau. Thứ hai là các loại bàn inox để cắt thái, sắp xếp phù hợp. Thứ ba là các loại chậu rửa khác nhau để làm sạch. Ngoài ra còn cần bố trí một số thiết bị khác như xe đẩy, tủ, …

Khu vực sơ chế thức ăn

Khu vực sơ chế thức ăn

Khu vực chế biến thức ăn

Thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được đưa đến khu vực chế biến. Tại đây được phân thành hai khu riêng đó là khu vực chế biến các món ăn không cần dùng nhiệt như các món nộm, món salad, món dưa muối, món gỏi,… Khu tiếp theo là khu vực tạo ra các món sử dụng nhiệt. Như món chiên rán, xào nấu, kho, luộc,…

Do vậy tại đây cần thiết kế lắp đặt các thiết bị như các loại bếp công nghiệp như bếp á công nghiệp, bếp âu, bếp từ công nghiệp, tủ nấu cơm,…Ngoài ra tại đây cần trang bị hệ thống hút mùi công nghiệp nhằm đảm bảo khử mùi, khử khuẩn, thông thoáng. Tạo bầu không khí làm việc hài hòa, thân thiện, tạo hứng thú cho nhân viên và đầu bếp.

Khu vực chế biến thức ăn

Khu vực chế biến thức ăn

Khu vực phân chia thức ăn thành các suất

Sau khi thức ăn được nấu xong sẽ được tập trung tại đây. Từ các nồi thức ăn riêng rẽ, các món ăn sẽ được phân chia đều thành các suất. Các suất ăn cần phải đảm bảo cân đối về chất dinh dưỡng, cân đều giữa các suất. Tại đây cần sắp xếp các xe đẩy thức ăn với nhiều tầng khác nhau để phân chia suất ăn đều và dễ dàng hơn.

Khu vực tổ chức ăn tập trung

khu vực tổ chức ăn tập trung là nơi bố trí cho hàng trăm người ăn cùng một lúc. Nên diện tích khu phải tương đối lớn. Bố trí bàn ghế phải đảm bảo sao cho người ăn dễ dàng đi vào vị trí mà không ảnh hưởng đến người khác.

Khu ăn tập trung thường có quy định giờ giấc và nội quy cụ thể. Tại đây thường được tổ chức với 2 hình thức. Thứ nhất là phát suất ăn tới từng thực khách. Thứ hai là ăn theo nhu cầu của từng người. Nhân viên sẽ lấy khay và tới vị trí gắp thức ăn để lựa chọn món ăn theo nhu cầu.

Khu vực tổ chức ăn tập trung

Khu vực tổ chức ăn tập trung

5 Ưu điểm của mô hình thiết kế bếp ăn công nghiệp hiện nay

Tại các khu công nghiệp để đảm bảo cân đối giờ giấc và sức khỏe của nhân viên mà tại đây luôn được bố trí khu bếp ăn công nghiệp. Nhằm đảm bảo cung cấp các suất ăn nhanh chóng, thuận tiện nhất đến tay nhân viên. Nhờ vậy mà tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng hiệu suất công việc lên tối ưu.

Vậy thiết kế bếp ăn công nghiệp hiện nay ra sao? Hãy điểm qua 5 ưu điểm của mô hình này.

Thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với nguyên tắc một chiều, mọi thao tác đều theo một chiều nhất định. Từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu sơ chế, chế biến đến phân chia thức ăn thành các suất. Nhờ vậy mà ngăn cách được sự tiếp xúc giữa thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín, tránh được hiện tượng nhiễm trùng thực phẩm. Thứ hai tránh được hiện tượng thực phẩm tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa. Nhờ vậy và tại đây điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo tuyệt đối.

Tăng hiệu suất và hiệu quả công việc

Thứ hai, với ưu điểm của bếp ăn một chiều nhờ vậy mà mọi công việc thao tác đều được chuyên môn hóa. Tránh được sự chồng chéo công việc. Tăng hiệu quả và hiệu suất công việc lên gấp nhiều lần. Với thiết kế như vậy cũng vừa tận dụng được nhân công, sức lao động đồng thời tận dụng được tối đa sự giúp đỡ từ thiết bị máy móc và công năng của máy được tận dụng triệt để.

Chuyên môn hóa công việc

Khi mỗi khu vực thực hiện một công việc cụ thể, cần số lượng nhân công cụ thể. Do vậy mà nhân công tại đây được chuyên môn hóa cao. Mỗi khâu được phân công cụ thể. Công việc được chuyên môn hóa sẽ tăng hiệu suất và hiệu quả công việc.

Vận hành tốt, hạn chế tối đa sự cố xảy ra

Với thiết kế phân khu như vậy, việc vận hành trở nên đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết. Mọi công đoạn đều được làm tuần tự, với nhân viên chuyên môn hóa cao. Nhờ vậy mà hạn chế tối đa mọi sự cố xảy ra.

Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí

Máy móc, nhân công chuyên môn hóa, thiết kế hài hòa, tận dụng tối đa diện tích không gian. Tổng hợp các yếu tố kể trên tạo ra một mô hình làm việc hiệu quả nhất. Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí nhất.

Thiết kế bếp ăn công nghiệp

Thiết kế bếp ăn công nghiệp

Thiết bị thiết yếu trong bếp ăn công nghiệp

Trong bản thiết kế bếp ăn công nghiệp thì sự bố trí sắp xếp các thiết bị thiết yếu tại các khu cũng luôn là sự quan tâm chú ý của rất nhiều người. Phải làm sao để sắp xếp số lượng đồ dùng tối thiểu nhất để giảm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc? Làm thế nào để người dùng sử dụng thuận tiện nhất? Do vậy sau đây BTD VINA chúng tôi xin liệt kê tới bạn đọc một số thiết bị thiết yếu trong bếp ăn công nghiệp bao gồm:

STTKhu vực trong bếp ăn công nghiệpThiết bị thiết yếu tại khu vực đó
1Khu vực tiếp nhận thực phẩmBàn inox, xe đẩy inox, giá kệ inox,…
2Khu vực sơ chế thực phẩmBàn inox, giá kệ inox, chậu rửa inox,…
3Khu vực chế biến thực phẩmBếp công nghiệp, tủ nấu cơm công nghiệp, thiết bị phụ trợ như máy xay, máy cắt,…
4Khu vực tổ chức ăn tập trungBàn inox, ghế inox, thiết bị giữ nóng cơm canh, xe đẩy inox,…
5Khu vực cọ rửa vệ sinhChậu rửa inox, bàn inox, giá kệ inox,…
6Khu vực bảo quảnTủ lạnh, tủ đông, tủ inox, giá kệ inox,…

Tạm kết

Trên đây BTD VINA chúng tôi đã gửi đến bạn bài viết Thiết kế bếp ăn công nghiệp là gì? Tiêu chuẩn thiết kế hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm thiết yếu tại khu bếp ăn công nghiệp, hãy gọi ngay cho chúng tôi Tel:( 024) 62 59 1912 – Hotline: 0964 292 688. Hãy để BTD VINA chúng tôi đồng hành cùng bạn xây dựng những khu bếp công nghiệp an toàn, đạt hiệu quả cao.

 1. Hiện nay nhu cầu các suất ăn trong căn bếp của nhà hàng, khách sạn, xí nghiệp ngày càng tăng...
  832
 2. Lắp đặt thang máy gia đình là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Lý do vì sao chúng ta...
  310
 3. Ngày nay nhu cầu ăn tại các bếp ăn tập thể là điều phổ biến. Điển hình là tại các...
  515
 4. Lắp đặt thang máy đang là một dịch vụ khá hot tại Hà Nội. Bởi sự phát triển không ngừng...
  631
 5. Trà chanh là thức uống quen thuộc của giới trẻ từ những năm 2012. Sau một thời gian trầm lắng...
  403
 6. Việc vận chuyển hàng hóa lên cao không còn là vấn đề lớn khi thang máy tải ra đời. Đây...
  409
 7. Quầy pha chế trà sữa là nơi giúp bạn tự do pha chế nên thức uống ngon, chất lượng với...
  516
 8. Tục ngữ có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Thật vậy, bếp ăn trong gia đình rất...
  509
 9. BTD Vina- Đơn vị gia công thiết bị bếp inox cho các nhà máy xí nghiệp uy tín, chất lượng cao...
  1056
 10. Setup một khu bếp công nghiệp hoàn hảo đòi hỏi đơn vị thực hiện phải chuyên nghiệp và có nhiều...
  846
 11. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng cho khu công nghiệp uy tín khu vực Huyện Sóc Sơn- Tp....
  812
 12. BTD Vina- Đơn vị  cung cấp thang tời thực phẩm trường mầm non uy tín khu vực Ba Đình- Hà Nội....
  778
 13. BTD Vina- nhà thầu cung cấp cấp hệ thống bếp công nghiệp thông minh,chuyên nghiệp, nhiều tiện ích sử dụng cho mô...
  748
 14. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang tời thực phẩm trường học hàng đầu Hải Phòng. BTD VINA đơn vị chuyên cung...
  734
 15. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy may uy tín khu vực Hà Nội. Công ty...
  712
 16. BTD Vina- Đơn vị cung cấp thang máy tải hàng nhà máy tôn, thép uy tín khu vực Hưng Yên. Công...
  697
 17. Thang máy tải khách là gì? Thang máy tải khách là một dòng thang chuyên dùng để vân chuyển người....
  691

Tin Liên Quan

Bếp công nghiệp trường mầm non Hải Bối, Đông Anh có gì?

Bếp công nghiệp trường mầm non Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội là một trong số rất nhiều các công trình bếp trường mầm non...

Lắp đặt thang tải hàng khu vật chứng công an huyện Ba Vì

Thang tải hàng 300kg, 2 stops khu vật chứng công an huyện Ba Vì là công trình được tư vấn, thiết kế, sản xuất và...

Danh mục Sản phẩm

Tin mới

Sản phẩm mới